Tiết lộ chủ đề cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên Trump và Biden

54

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên vào ngày 29/9 tới tại Cleveland, bang Ohio (Mỹ).

Theo hãng tin AP, người dẫn chương trình cho cuộc tranh luận lần này là Chris Wallace của đài Fox News.

Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống ngày 22/9 thông báo 6 chủ đề trong màn tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên do Đại học Case Western Reserve và bệnh viện Cleveland đồng tổ chức bao gồm: thành tích của mỗi ứng viên, Tòa án Tối cao, COVID-19, nền kinh tế, nạn phân biệt chủng tộc/bạo lực tại các thành phố và sự trong sạch của cuộc bầu cử. Cả hai ứng viên sẽ cùng nhau tranh luận 15 phút về mỗi chủ đề. Tuy nhiên, theo đơn vị tổ chức, các chủ đề có thể thay đổi theo diễn biến thời sự.

Tính đến thời điểm hiện tại, số trường hợp tử vong do COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 200.000 người, trong đó có trên 4.600 người tại bang Ohio. Do tác động của đại dịch, nền kinh tế Mỹ cũng đối mặt với tình trạng suy thoái.

Các vụ việc cảnh sát bắn chết người dân da màu, đặc biệt là cái chết của công dân George Floyd ở thành phố Minneapolis, cũng khiến dư luận phẫn nộ. Kể từ tháng 6, bạo lực và cướp bóc lan rộng ra nhiều thành phố của Mỹ sau khi phong trào phản đối phân biệt chủng tộc leo thang không kiểm soát.

Việc nữ thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời cũng là một yếu tố quan trọng được cho là tái định hình cuộc đua giữa Tổng thống đương nhiệm và đối thủ đảng Dân chủ. Tổng thống Trump đang đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm người thay thế bà Ruth Bader Ginsburg để giành được thế đa số tại Tòa án Tối cao.

Liên quan đến tính trung thực của cuộc bầu cử, ông chủ Nhà Trắng chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư là gian lận có sự can thiệp.

Ngày 21/9, Tổng thống Trump và ông Biden đã có cuộc vận động tranh cử tại bang chiến địa quan trọng Ohio nhằm thuyết phục cử tri ủng hộ trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên.

Bang Ohio là bang dao động quan trọng và hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nhau trong cuộc đua giành sự ủng hộ của cử tri.

Trong bầu cử tổng thốn năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang Ohio. Theo tỷ lệ trung bình của các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump với khoảng cách 2 điển phần trăm.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tiet-lo-chu-de-cuoc-tranh-luan-dau-tien-giua-hai-ung-vien-trump-va-biden-20200923154921508.htm