Tiền thuê nhà lại tăng như diều

265

(realtor.com) – Tiền thuê nhà tăng bất ngờ quay trở lại chỉ sau một thời gian ngắn bị chững lại vào mùa Đông.

Trong Tháng Ba năm nay (2019) phí tổn thuê nhà đã cao hơn 3.7% so với năm ngoái, theo báo cáo của Bộ Lao Động hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tư. Đó là mức tăng hằng năm cao nhất kể từ Tháng Tư năm ngoái, và cao hơn so với mức tăng trung bình cho cả năm là 3.6% trong suốt năm 2018. Hơn nữa, nó vẫn tăng nhanh hơn so với tiền lương, giữa lúc mức lương giờ chỉ tăng 3.2% trong cùng thời kỳ.

Sau cuộc suy thoái, phí tổn thuê nhà đã bị đè nén. Nhưng rồi nhiều người “nên bề gia thất” ngay lúc nền kinh tế hồi phục, trong khi kỹ nghệ nhà ở thì không. Hoa Kỳ hiện có một mức thiếu hụt khoảng 2.6 triệu đơn vị gia cư có giá phải chăng được cung cấp cho những người Mỹ có lợi tức thấp và trung bình, theo trung tâm phối hợp nghiên cứu gia cư tại Đại Học Harvard.

Báo cáo đó phù hợp với một cuộc phân tích của Freddie Mac đã thấy một sự thiếu hụt tổng quát khoảng 2.5 triệu đơn vị gia cư.

Trong năm 2010, trọn năm đầu tiên sau khi cuộc suy thoái chấm dứt, giá thuê đã gia tăng, tính trung bình so với năm trước đó. Tới năm 2016, sự gia tăng trong giá thuê nhà là 3.8% so với năm trước.

Sự gia tăng trong giá thuê nhà đã giảm bớt đôi chút trong mấy năm sau đó, phần lớn nhờ có thêm nhiều chúng cư được xây dựng. Nhưng giữa lúc MarketWatch báo cáo vào Tháng Tư năm ngoái rằng tiền thuê sắp sửa tăng mạnh, các nhà xây dựng đã chuyển hướng một chút, và xây dựng thêm nhà biệt lập thay vì loại nhà chúng cư.

Sau những năm giá thuê nhà ngày càng khó kham nổi đối với hầu hết người Mỹ, một câu hỏi nên được đặt ra là “Chúng ta có thể làm gì về chuyện đó?” thay vì câu hỏi “Tiền thuê đang tăng nhanh như thế nào?”

Một bài báo được một nhóm học giả công bố vào Tháng Tư cho thấy các chính sách kềm chế tiền thuê không giảm bớt số cung về loại nhà có giá phải chăng, trái với cuộc nghiên cứu trước.

Trong khi đó, giới xây dựng nhà đang ngày càng cung cấp thêm tài nguyên để đáp ứng các mức giá thấp, theo một cuộc phân tích mới đây của dịch vụ đầu tư của Moody.

Đối với vài công ty xây dựng lớn, như D.R. Horton, loại nhà có thể kham nổi ở mức khởi đầu chiếm gần một nửa mọi vụ mua bán gần đây. Dĩ nhiên, đa số lớn lao những căn nhà biệt lập dành cho một gia đình đều được xây dựng để bán, không phải để cho thuê, nhưng thành phần đó đang có chiều hướng gia tăng.

Và nhu cầu quan trọng về loại nhà mà nhiều người có thể kham nổi có vẻ như ngày càng được giới hoạch định chính sách lưu tâm. Hôm Thứ Ba tuần trước, ba dân biểu thuộc đảng Dân Chủ đã đệ trình  trước Hạ Viện dự luật trợ giúp tiền thuê.

Bà Kamala Harris, một nghị sĩ Dân Chủ tranh cử chức vụ tổng thống, đã bảo trợ dự luật trên tại Thượng Viện. Dự luật sẽ tạo một tín chỉ thuế mới cho những người Mỹ chi tiêu ít nhất 30% lợi tức gộp của họ cho tiền thuê nhà và các tiện ích. (N.N.)