Thưởng ngoạn đền đài Abu Simbel ở Ai Cập

569

Tháng Ba, 2011, cuộc cách mạng hoa lài nổ ra đã đưa lịch sử đất nước Ai Cập (Egypt) vào một bước ngoặt mới. Những bạo động liên tiếp xảy ra vào thời điểm này đã ảnh hưởng nhiều đến ngành du lịch của Ai Cập.

Tuy nhiên, Ai Cập là một đất nước mà những dấu vết người Ai Cập cổ đại để lại vẫn còn là một sự huyền bí, một câu hỏi chưa có lời giải đáp hoàn toàn cho con người ngày nay khiến sự háo hức tò mò về những điểm di tích lịch sử Ai Cập vẫn là một sự thôi thúc trong lòng cho những ai ưa thích về một nền văn minh cổ của nhân loại.

Những ngôi kim tự tháp, những tượng nhân sư đầu người mình sư tử, những lăng tẩm đền đài tại các khu vực Luxor, Karnak, những cây thạch trụ (obelisk) khổng lồ vẫn còn tồn tại sau thời gian khoảng 4,000 năm.

Trong số đó phải kể đến một công trình tuyệt tác các pho tượng được đẽo khắc vào trong hang động ở Abu Simbel. Đây là một kỳ quan được xếp hàng thứ hai sau các ngôi Đại Kim Tự Tháp, một kỳ quan tuyệt hảo nhất hơn 3,300 năm trước còn để lại gần như nguyên vẹn tại khu vực này.

Dòng sông Nile, con sông dài nhất thế giới, chảy xuyên qua Ai Cập từ phía Nam lên miền Bắc và tuôn chảy ra biển Địa Trung Hải. Trên con đường đi của dòng sông, người Ai Cập cổ đại sống trong dọc theo Nile River đã để lại rất nhiều di tích lịch sử cho nhân loại. Họ đã đục đẽo và điêu khắc những biểu tượng của thần linh vào trong hang núi hết sức tinh xảo và tuyệt mỹ. Đây không chỉ là một kỳ quan nghệ thuật về kiến trúc mà còn là một kỳ quan về thiên văn học của nền văn minh Ai Cập cổ xưa.

Hai ngôi đền đá nổi tiếng thế giới tại Abu Simbel. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Năm 1813, hai người khảo cổ và mạo hiểm Âu Châu đã đến Abu Simbel đánh thức hai ngôi đền thờ Rammses II Temple và Nefertari Queen Temple thức dậy sau hơn 3,000 năm ngủ yên dưới lòng cát. Tuy trải qua thời gian dài thử thách với khí hậu khắc nghiệt của vùng sa mạc, nhưng có lẽ nhờ những trận bão cát sa mạc đã “ôm ấp” chôn vùi di tích Abu Simbel vào lòng sa mạc nên di tích này mới may mắn còn tồn tại đến ngày nay. Tuy nhiên, sau khi khám phá người ta phải mất thêm bốn năm sau (1817) con người mới chính thức nhìn thấy được diện mạo dung nhan di tích Abu Simbel được khai quật lên.

Câu chuyện được kể lại, gần 3,300 năm trước vào triều đại Egypt 19 có một vị đại đế tên Ramsses II, ông là một vị đại đế lớn mạnh nhất trong các pharaoh thời Ai Cập cổ. Ông trị vì lâu nhất và cũng là một vị vua có nhiều công trình xây cất lăng tẩm và điêu khắc tượng nhất trong tất cả mọi vương triều cổ Ai Cập. Các nhà khảo cổ cho rằng các công trình này của ông chỉ nhằm mục đích biểu hiện uy quyền của một vị pharaoh vĩ đại và tự biến ông thành một vị thần linh oai dũng với người dân Ai Cập và các nước lân bang thời đó.

Sau khi đánh chiếm xứ lân bang là Nubia, Rammsses II đã ra lệnh xây cất nhiều đền đài cho chính ông và người vợ mà ông yêu quý là Nefertari Queen tại Abu Simbel ngay trên phần đất của người Nubia (sát gần biên giới với Sudan ngày nay). Người sau cho rằng Pharaoh Rammsses II muốn cho người Nubia nhìn thấy hình ảnh của ông hiện diện ở khắp mọi nơi trên phần đất Nubia.

Để thưởng ngoạn thắng cảnh Abu Simbel, du khách có thể đáp chuyến bay từ thành phố thơ mộng Aswan đi Abu Simbel chỉ mất 35 phút hoặc đi xe buýt hơn ba tiếng rưỡi đến thưởng ngoạn hai ngôi đền đá đã được đục khắc sâu vào trong lòng núi. Một ngôi đền thờ dành cho các vị thần bảo hộ và pharaoh Rammsses II và một ngôi đền thờ dành cho hoàng hậu Nefertari.

Ngôi đền thờ đại đế Rammsses II Temple. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đứng trước cổng đền thờ Rammsses II, du khách không khỏi sững sờ ngắm nhìn bốn ngôi tượng thật vĩ đại trong tư thế ngồi, một tượng đã bị hư hỏng phần đầu nên chỉ còn lại ba tượng nguyên vẹn. Đầu ba tượng thần này đội các loại vương miện khác nhau, mỗi loại vương miện này là biểu tượng cho các vùng Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập vào thuở đó.

Sau lưng các ngôi tượng là một hang động được đục sâu khoảng 70 mét vào trong lòng núi, đứng từ ngoài người ta có thể nhìn sâu vào tận trong cùng động núi. Du khách thoáng nhìn thấy những bức tượng đứng to lớn đứng hai bên tạo thành một hành lang đi thẳng vào trong lòng phần đền chính. Mỗi bên là bốn pho tượng thần Orisis, thần cai quản cõi chết hay chính là diêm vương đứng chào đón du khách. Qua đến hành lang thứ hai, du khách được thưởng ngoạn những bức tranh phù điêu khắc trên vách núi diễn tả về các chiến công của đại đế Rammsses II, diễn tả về đời sống hậu cung của nhà vua. Tiếp theo đó là các bức tranh nói về sự giao tiếp giữa nhà vua và các thần linh Ai Cập.

Qua khỏi hành lang này là bước vào phần điện thờ chính. Trên bệ thờ là bốn pho tượng thần như thần Ptah (thần của các vị thần, thần sáng tạo), thần Amun-Re (thần mặt trời), tượng Ramsses II vì ông tự xem như ông cũng là một thần, và thần Re-Harakti (thần bổn mạng của vua).

Mỗi năm hai lần, vào các ngày 20 Tháng Hai và 20 Tháng Mười, ánh sáng mặt trời lúc bình minh lên chiếu thẳng vào tượng thần Amun-Re rồi từ từ ánh sang di chuyển từ phải sang trái, chiếu dần về các tượng thần kế bên là Rammsses II và Re-Harakrti. Tuy nhiên, ánh nắng không bao giờ chiếu đến thần Ptah vì thần Ptah là vị thần muôn đời nằm trong bóng tối (thần chết).

Công trình kiến trúc đặc biệt này cho đến ngày nay vẫn làm cho con người ngạc nhiên vì không hiểu làm sao từ hơn 3,300 năm trước mà con người Ai Cập cổ đại đã có được một nền văn minh và thiên văn học khá cao như thế. Đây cũng chính là điểm tinh túy của ngôi đền Abu Simbel. Chỉ có điều đáng tiếc là người ta cấm chụp ảnh bên trong hang động nên du khách không ai có được các hình ảnh quý giá bên trong!

Công trình kiến trúc tại Abu Simbel có lẽ mất một khoảng thời gian 24 năm mới hoàn thành. Tuy nhiên, một công trình khác của thế kỷ 20 là công trình bảo tồn và trùng tu hai ngôi đền đá này lại là một công trình vô cùng khó khăn và tốn kém.

Ngôi đền thờ hoàng hậu Nefertari Temple. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Vào thập niên 1960, người ta cần phải xây một đập thủy điện Aswan nhằm nâng cao nền kinh tế cho Ai Cập. Vì mực nước của đập thủy điện sẽ dâng cao sau khi hoàn thành và sẽ nhấn chìm di tích này vào dưới nước. Ai Cập lên tiếng cầu cứu UNESCO tìm cách di dời nguyên vẹn ngôi đền từ dưới sườn núi lên trên đỉnh cao trước khi đập thủy điện Nasser hoàn thành với mục đích là nhằm bảo tồn di tích cổ đại này không bị chôn vùi trong lòng sông Nile.

Người ta quyết định cắt nhỏ cả hai ngôi đền ra và đưa lên cao hơn mực nước sông Nile, sau đó các mảnh nhỏ này được “hàn gắn lại.” Ngôi đền được cưa ra hơn 13,000 mảnh nhỏ và sau đó nối kết lại với nhau. Nói ra thì có vẻ dễ dàng nhưng đây lại là một công trình tuyệt vời khác của Abu Simbel. Phải mất hơn tám năm trời UNESCO mới hoàn thành công trình di dời Abu Simbel lên một độ cao hơn 65 mét mà ngày nay du khách mới có cơ hội thưởng ngoạn di tích do con người cổ đại xưa kiến tạo có một không hai trên trái đất.

Nhưng khi đến Abu Simbel, du khách không phải chỉ có thưởng ngoạn ngôi đền thờ dành cho đại đế Rammsses II mà du khách còn có dịp thưởng ngoạn ngôi đền của hoàng hậu Nefertari cách đó không xa. Đây là ngôi đền dành cho người vợ mà đại đế Rammsses II thương yêu. Tuy không thể so sánh được với ngôi đền thờ của nhà vua, nhưng không vì thế mà ngôi đền Nefertari không làm ngạc nhiên du khách. Trước cửa vào của ngôi đền đá là sáu bức tượng đứng, trong đó bốn tượng là Ramsses II và hai tượng là hoàng hậu Nefertari. Bên trong là những bức phù diêu khắc trên tường diễn tả về sự liên hệ của hoàng hậu và các nữ thần Ai Cập.

Rammsses II là một vị pharaon Ai Cập với rất nhiều huyền thoại về đời sống cùng các chiến công. Xác ướp của nhà vua cũng đã được hậu thế tìm thấy và hiện nay được lưu giữ trong viện bảo tàng quốc gia Ai Cập tại Cairo. Nhà vua đã để lại nhiều kiến trúc đặc biệt cho hậu thế chiêm ngưỡng.

Ngôi đền đá tại Abu Simbel là một chứng tích nằm ngoài sự tưởng tượng của con người. Một di tích không thua kém công trình kim tự tháp của nền văn minh Ai Cập cổ.

Đã đến Ai Cập, bạn không thể thiếu sót sự thưởng ngoạn di tích đền đài Abu Simbel. (Trần Nguyên Thắng)

ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour: Las Vegas – Valley Of Fire – đập Hoover Dam (2 ngày 1 đêm)

=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Israel & Jordan & Egypt

=> Tour: South Africa & Zimbabwe Safari

=> Tour: South America: Brazil – Argentina – Peru

=> Escorted Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708 Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988 Website: www.atnttravel.com