Thượng đỉnh Trump-Kim có thể diễn ra tại Thụy Điển?

549

STOCKHOLM, Thụy Điển (AP) – Ngoại trưởng Bắc Hàn đến Stockholm hôm Thứ Năm để gặp ngoại trưởng quốc gia này. Cuộc họp bất ngờ này đã khiến có dư luận cho rằng đây là nơi có thể xảy ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ  Tịch Kim Jong Un.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho đáp xuống phi trường Arlanda ở Stockholm trên chuyến bay trực tiếp từ Bắc Kinh. Ông Ri sẽ gặp Ngoại Trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom tại một nơi chưa được tiết lộ vào ngày Thứ Năm hoặc Thứ Sáu, theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Thụy Điển.

Thụy Điển có mối quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn kể từ năm 1973 và là một trong số rất ít các quốc gia Tây Phương có tòa đại sứ ở Bình Nhưỡng. Thụy Điển giúp cung cấp các dịch vụ ngoại giao cho Mỹ ở Bắc Hàn.

Thủ Tướng Thụy Điển, ông Stefan Lofven, cho cơ quan thông tấn TT của Thụy Điển hay vào sáng sớm ngày Thứ Năm rằng “nếu các quốc gia liên hệ muốn Thụy Điển đóng một vai trò nào đó, thì chúng ta sẽ sẵn sàng.”

Ông Lofven cũng nói thêm rằng “không nên ngây thơ mà nghĩ rằng Thụy Điển có thể giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tình hình hiện nay.”

Ông Ri, cựu đại sứ Bắc Hàn ở Thụy Điển và Anh, được cử làm ngoại trưởng Bắc Hàn năm 2016. (V.Giang)