Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

494

BERLIN, Đức (NV) – Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước. Bà cũng nói sẽ cố gắng cải thiện mối quan hệ “đang bị đè nặng” giữa Đức và Hoa Kỳ, nhưng nay không còn có thể trông cậy vào Washington để giữ gìn trật tự thế giới.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bà Merkel gọi mối quan hệ giữa Đức và Mỹ là “quan trọng”, ngay cả sau khi Tổng Thống Donald Trump tuần qua cáo buộc Berlin bị Moscow kềm giữ vì phải trông cậy vào nguồn năng lượng từ Nga.

Bà Merkel, năm nay 64 tuổi, đang cố gắng duy trì liên minh cầm quyền bị rạn nứt, đồng thời tìm giải pháp cho các tranh chấp nội bộ về vấn đề di dân, và phải đối phó với Tổng Thống Trump cùng hàng loạt các khó khăn ngoại giao khác, gồm cả Brexit.

Khi được hỏi về mối quan hệ làm việc giữa bà và ông Trump, bà Merkel trả lời: “Chúng ta có thể nói rằng mối quan hệ này đang có khó khăn.”

Bà Merkel nói bà nhận định đúng khi phát biểu một năm trước đây rằng Âu Châu nay không còn có thể trông cậy vào Mỹ để duy trì trật tự thế giới.

“Chúng ta không thể trông cậy vào sức mạnh cường quốc của Hoa Kỳ,” bà Merkel nhận xét. (V.Giang)