Hệ thống đại học UC muốn tăng học phí thêm $342

232

SACRAMENTO, California (NV) – Hội đồng quản trị hệ thống University of California (UC) hiện đang tính tới việc gia tăng học phí cùng các lệ phí khác đối với sinh viên là cư dân tiểu bang. Mức gia tăng dự trù là 2.7%, tức vào khoảng $342, khiến lên tới con số tổng cộng là $12,972 cho niên khóa 2018-2019.

Báo Los Angeles Times nói rằng hội đồng quản trị UC sẽ bỏ phiếu vào hôm Thứ Tư tuần này, đánh dấu lần thứ nhì liên tiếp trong hai năm có sự gia tăng học phí và lệ phí. Các sinh viên không phải là cư dân tiểu bang sẽ phải trả thêm $978, tổng cộng sẽ lên tới $28,992.

Việc gia tăng này là điều cần thiết để trả cho các chi phí đang tăng lên của hơn một nửa trong số 180,000 sinh viên cư dân California theo học hệ thống UC, hiện không phải trả tiền học phí, theo lời các giới chức UC.

Ngoài việc được học miễn phí, các sinh viên này cũng được nhận thêm mỗi người $100 cho các chi phí khác như sách vở, thực phẩm, nơi ở.

Bản tin của tờ LA Times nói rằng đề nghị tăng tiền học phí và lệ phí này nếu được thông qua sẽ đưa về thêm $137 triệu cho ngân sách UC.

Thống Đốc Jerry Brown, trong bản dự thảo ngân sách tiểu bang, đề nghị tăng 3% trong ngân khoản cấp cho hệ thống UC và CSU, tài khóa 2018-2019, thay vì 4% như trong năm trước.

Ông Brown cũng nói rõ rằng ông tin là việc gia tăng như thế là đủ và không chấp nhận việc tăng học phí. (V.Giang)