Thay đổi khí hậu gây thiệt hại nặng nề cho môi trường và kinh tế Mỹ

491

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một báo cáo khoa học quan trọng do 13 cơ quan chính phủ liên bang Mỹ cùng soạn thảo và được công bố hôm Thứ Sáu, ngày 23 Tháng Mười Một, đã đưa ra lời báo động rõ ràng nhất cho đến nay về hậu quả trầm trọng của thay đổi khí hậu tại Mỹ.

Bản báo cáo tiên đoán rằng nếu không có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn việc trái đất ấm dần, thay đổi khí hậu sẽ làm mất đi 10% của nền kinh tế Mỹ vào cuối thế kỷ này, theo tin của tờ New York Times.

Bản báo cáo, vốn do Quốc Hội yêu cầu thực hiện và do Tòa Bạch Ốc công bố, được chú ý không chỉ vì sự rõ ràng trong cách tính toán cũng như không mơ hồ trong kết luận, mà còn vì những gì đưa ra khác hẳn với chương trình của chính phủ của Tổng Thống Trump, theo đó sẽ chấm dứt các quy định giới hạn về môi trường.

Tổng Thống Donald Trump nói rằng việc hủy bỏ các quy định về môi trường sẽ giúp kinh tế phát triển nhanh hơn.

Bản báo cáo dài 1,656 trang cho thấy ảnh hưởng nặng nề của việc thay đổi khí hậu ở Mỹ, trong cách lãnh vực kinh tế, y tế và môi trường, kể cả các đám cháy rừng kỷ lục ở California, thất bại mùa màng ở vùng Trung Tây Mỹ và suy sụp của hệ thống hạ tầng cơ sở ở vùng Nam nước Mỹ.

Bản báo cáo cũng nói rằng trong thời gian tới, khả năng xuất cảng và hệ thống cung cấp của Mỹ có thể gặp trở ngại, sản lượng nông phẩm có thể sẽ tuột xuống mức của thập niên 80 vào giữa thế kỷ này và mùa cháy rừng ghê gớm có thể cũng thấy xuất hiện ở vùng Đông Nam nước Mỹ.

Các nhà khoa học soạn thảo bản báo cáo nói giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Trump không có hành động sửa đổi hay ngăn chặn việc công bố bản báo cáo, dù rằng họ cũng nói rằng việc đưa ra vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn có vẻ là để ít tạo sự chú ý của công chúng. (V.Giang)