Thái Lan bắt 15 nghi phạm Việt hành nghề móc túi ở Bangkok

1143

Cảnh sát cho biết những nghi phạm vừa bị bắt chủ yếu hoạt động tại các địa điểm du lịch và nhắm vào khách nước ngoài. 

Cảnh sát làm thủ tục lưu trữ thông tin cá nhân của các nghi phạm người Việt hành nghề móc túi ở Bangkok hôm 15/6. Ảnh: Cục cảnh sát du lịch.

Cảnh sát làm thủ tục lưu trữ thông tin cá nhân của các nghi phạm người Việt hành nghề móc túi ở Bangkok hôm 15/6. Ảnh: Cục cảnh sát du lịch.

Thiếu tướng Surachate Hakparn, phó cục trưởng cục cảnh sát du lịch, cho biết những nghi phạm người Việt đều có kỹ năng hành nghề móc túi chuyên nghiệp. Địa bàn hoạt động của nhóm này bao gồm các điểm tham quan như Cung điện Hoàng gia, quảng trường công cộng Sanam Luang – nơi thường diễn ra các nghi lễ hoàng gia và các trung tâm mua sắm lớn trong trung tâm thành phố Bangkok, Bangkok Post đưa tin ngày 15/6. 

Cảnh sát vây bắt 15 người tại một căn hộ ở quận trung tâm Din Daeng. Một vài người trong số đó từng bị bắt và trục xuất khỏi Thái Lan nhưng đổi tên để quay trở lại, tiếp tục hành nghề móc túi, tướng Surachate nói và cho biết thêm một số khác dùng hộ chiếu giả hoặc lưu lại Thái Lan quá thời gian quy định trên thị thực. Một trường hợp đã cư trú bất hợp pháp ở Thái Lan 30 năm. 

Vụ truy quét này diễn ra sau khi cảnh sát Thái Lan bắt hai người Việt vì hành vi móc túi, trong đó, nghi phạm 52 tuổi là thủ lĩnh của đường dây móc túi vừa triệt phá, tướng Surachate nói.

Cơ quan chức năng Thái Lan cho biết tội phạm móc túi Việt Nam có tổ chức. Cách thức hoạt động thường là một kẻ dùng dao cạo râu để rạch túi nạn nhân, một kẻ khác làm nhiệm vụ đánh lạc hướng. Sau khi ra tay trót lọt, chúng sẽ chuyền vật ăn trộm sang cho những đồng phạm khác để cất giấu. 

Theo tướng Surachate, mỗi nạn nhân thường mất ít nhất 10.000 bạt (hơn 300 USD) và những vật có giá trị được mang về Việt Nam để tiêu thụ. Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ lưu trữ thông tin sinh trắc học của những nghi phạm trước khi tiến hành trục xuất nhằm ngăn chặn nhóm này quay trở lại Thái Lan hành nghề. 

An Hồng