Thái Bình: Ăn tiết canh heo rừng, 50 người ngộ độc

102

THÁI BÌNH, Việt Nam (NV) – Tiết canh heo là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, nhất là vào dịp lễ, Tết. Cũng vì món “hấp dẫn” này, 50 người tại xã Phú Châu, huyện Đông Hưng, bị ngộ độc, trong đó 31 người phải vào bệnh viện cấp cứu.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Lê Văn Diện, trưởng Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Thái Bình cho biết, 10 Tháng Sáu, gia đình ông Cao Văn Hoan (thôn Phạm, xã Phú Châu, huyện Đông Hưng) làm cỗ tiệc mời người thân và hàng xóm đến dự.

Gia đình ông Hoan đã làm 13 mâm cơm, với gần 110 người tham dự, thực đơn chủ yếu là thịt heo rừng tự nuôi, trong đó có món tiết canh sụn heo. Đến 1 giờ khuya ngày 11 Tháng Sáu, một số người bị đau bụng, tiêu chảy, điều trị tại nhà không khỏi, phải đến bệnh viện huyện Đông Hưng điều trị.

Từ sáng ngày 11 đến chiều 13 Tháng Sáu, số người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt,… tiếp tục tăng thêm.

Trạm y tế xã Phú Châu cho biết, có 50 người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ tại nhà ông Hoan, trong đó 28 người nhập viện điều trị, 22 người tự điều trị tại nhà. Cả 50 người cho biết đều ăn món tiết canh heo rừng.

Ông Nguyễn Duy Lập, trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, bệnh viện Đông Hưng cũng cho biết, số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm hiện đang được điều trị tại bệnh viện này là 32 người.

Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm tỉnh Thái Bình đã phối hợp với xã Phú Châu và huyện Đông Hưng tiến hành lấy 2 mẫu thịt heo còn cất trong tủ lạnh của gia đình ông Hoan, gồm 1 mẫu thịt tai heo luộc chín và 1 mẫu thịt heo sống, gửi đến Trung Tâm Y Tế Dự Phòng tỉnh Thái Bình để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. (Tr.N)