Tàu du lịch Mỹ gây ô nhiễm cảng Marseille, thuyền trưởng phải ra tòa

141

MARSEILLE, Pháp (NV) — Thuyền trưởng quốc tịch Mỹ của một du thuyền to lớn hôm Thứ Hai, ngày 8 Tháng Mười, phải ra tòa ở thành phố Marseille, Pháp vì lý do sử dụng nhiên liệu có lượng sulphur (lưu huỳnh) cao hơn mức Âu Châu cho phép.

Thành phố cảng nổi tiếng này của Pháp đang phải đối phó với tình trạng ô nhiễm gia tăng khi cố gắng thu hút thêm các tàu chở khách du lịch đến đây.

Chiếc tàu du lịch tên Azura, có thể chở tới hơn 3,000 hành khách, là một trong những chiếc tàu lớn nhất của công ty P&O Cruises. Công ty mẹ của công ty này là Carnival cũng bị truy tố, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Các công tố viên tại Marseille nói rằng đây là lần đầu tiên có việc một thuyền trưởng bị truy tố về tội gây ô nhiễm trong khu vực bờ biển Địa Trung Hải của Pháp.

Giới hữu trách Pháp trong một cuộc thanh tra chiếc Azura hồi Tháng Ba thấy rằng chiếc tàu này dùng nhiên liệu có chứa khoảng 1.68% sulphur, so với mức cho phép là 1.5%.

Nhiên liệu có lượng sulphur cao giá rẻ hơn loại có sulphur thấp. Khi đốt, loại nhiên liệu này tạo ra sulphur oxides góp phần gây mưa acid và làm acid hóa nước biển.

Vị thuyền trưởng 58 tuổi của chiếc du thuyền này có thể bị án một năm tù và 200,000 euros (khoảng $230,000) tiền phạt.

Các luật sư của công ty Carnival nói rằng công ty không có trách nhiệm gì trong vụ này. (V.Giang)