Tăng giá dịch vụ làm Nails nhưng không mất khách – Phải làm thế nào?

551

Đã đến thời điểm bạn phải tăng giá dịch vụ ở salon của mình? Làm thế nào để thực hiện công việc này một cách hiệu quả và hạn chế việc mất khách hàng ở mức thấp nhất?
Tiền bạc vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, chính vì vậy mà việc tăng giá phải được thực hiện một cách khéo léo nếu muốn giữ được khách hàng. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên có thể giúp bạn thực hiện công việc này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.
1. Điều chỉnh giá cả

Bước đầu tiên của các chủ tiệm nail là đánh giá các lý do mà tiệm phải tăng giá dịch vụ, bởi đây chính là những lý do mà bạn sẽ dùng để giải thích với khách hàng của mình.

Gianni Gagliardi, cố vấn phát triển kinh doanh của công ty cung cấp sản phẩm làm đẹp Venus (Venus Beauty Supplies) cho biết, có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến giá dịch vụ của một salon. Theo ông, các chủ tiệm nail nên theo dõi số lượng khách hàng, khách hàng đến qua giới thiệu (referral) và số lượng hàng bán lẻ trong 6 tháng liên tục để điều chỉnh giá cả cho phù hợp.

2. Bảo đảm giá cả phải đi đôi với chất lượng

Việc tăng chất lượng dịch vụ có thể được xem là một dấu hiệu để tăng giá cả, như thay đổi cách bày trí và sửa sang tiệm, tăng chất lượng phục vụ khách hàng như tặng cà-phê hay một dịch vụ đặc biệt trước hoặc sau khi chăm sóc móng. Những yếu tố khác có thể được xem xét là địa điểm của tiệm, bạn mới nhập về hàng loạt các sản phẩm công nghệ mới, trình độ giáo dục hay kỹ năng của thợ và tình trạng lạm phát.

3. Quyết định giá cụ thể sẽ tăng

Mặc dù việc tăng giá tùy thuộc vào từng salon khác nhau, nhưng nhìn chung thì tăng khoảng 10-20% là tiêu chuẩn hợp lý nhất. Tăng quá thấp sẽ không giúp bạn giải quyết được các vấn đề tài chính hay tăng lợi nhuận nhưng nếu tăng cao hơn con số 20% có thể khiến bạn mất đi rất nhiều khách hàng trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

4. Lựa chọn thời điểm phù hợp

Việc tăng giá nên được thực hiện ít nhất một năm hai lần và nên phù hợp với giá cả sản phẩm mà tiệm đã mua. Một số chủ tiệm nail cho biết, họ thường tăng giá mỗi năm một lần và chỉ tăng nhẹ thay vì tăng mạnh sau một khoảng thời gian dài khiến khách hàng cảm thấy bất ngờ và không thoải mái.
5. Có kế hoạch thông báo với khách hàng

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, việc đưa ra nhiều kiểu thông báo khác nhau về việc tăng giá cũng như thời gian thông báo dài là chìa khóa để khách hàng dễ chấp nhận hơn. Đầu tiên bạn có thể gửi mail đến các khách hàng, dán bảng thông báo ở nơi dễ nhìn thấy trong tiệm hay các thợ nail có thể nói đến kế hoạch điều chỉnh giá khi đang làm dịch vụ và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về vấn đề này.

Sau một khoảng thời gian nhất định, lý tưởng là khoảng 60 ngày, các chủ tiệm nail mới nên chính thức áp dụng giá dịch vụ mới. Bạn cũng nên có một buổi họp toàn nhân viên để phổ biến lý do và cách thức trả lời thắc mắc của khách hàng, giúp nhân viên có các phản hồi thống nhất và hợp lý hơn.

6. Chuẩn bị các phương án giải quyết nếu bị mất khách

Một trong những nỗi sợ lớn nhất của các chủ tiệm nail là việc tăng giá sẽ khiến họ mất đi nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn nên có niềm tin vào chiến lược kinh doanh của mình. Nếu bạn thật sự nâng cao được chất lượng dịch vụ, đối xử với khách hàng với thái độ hòa nhã và khéo léo nhất thì khách hàng sẽ thông cảm và thoải mái với việc điều chỉnh giá hơn. Tất nhiên, việc mất một số khách hàng là không thể tránh khỏi nhưng việc giữ vững phong độ kinh doanh vẫn là ưu tiên quan trọng hơn phải không nào?