Tâm sự – chuyện vợ chồng trên đất Mỹ

988

Vợ chồng tôi đã chuyển đến Mỹ sống được hai năm rưỡi, chúng tôi cũng đã phần nào ổn định được cuộc sống của mình. Đời sống tại Mỹ thật sự có nhiều điều rất khác biệt so với Việt Nam. Từ thời tiết, thức ăn cho đến văn hóa, nhịp sống, không ít lần chúng tôi có cảm tưởng như mình đang sống ở một hành tinh hoàn toàn xa lạ chứ không chỉ là một đất nước khác.

Tôi là mẫu phụ nữ rất tận tụy trong việc xây dựng hôn nhân của mình, chính vì thế tôi vô cùng tò mò muốn tìm hiểu về văn hóa hôn nhân tại vùng đất mới mẻ này. Thật lòng bản thân tôi ban đầu cũng chẳng có nhiều kỳ vọng đẹp đẽ. Chúng tôi được kể nhiều câu chuyện về lối sống Mỹ, văn hóa Mỹ, được dặn dò “Vợ chồng sang đó phải nương tựa nhau mà sống, phải cố gắng chung thủy và xây đắp hôn nhân; nhịp sống Mỹ tất bật, vợ chồng sẽ dễ xa cách lắm.

Mặc dù những chia sẻ gửi gắm đó của người thân, bạn bè cũng có phần thực tế, nhưng khi đã thực sự đến Mỹ sống, chúng tôi phải hiện ra còn rất nhiều điều tốt đẹp mà chúng tôi chưa hề nghe đến. Vợ chồng chúng tôi đã cùng nhau đi qua những thăng trầm thú vị trong hành trình khám phá tìm hiểu về văn hóa hôn nhân Mỹ. Hôm nay tôi muốn có đôi điều chia sẻ với mọi người về những trải nghiệm của tôi, và những điều tôi đã chiêm nghiệm được sau hai năm rưỡi gắn bó với miền đất này.

Nước Mỹ đề cao tinh thần hợp tác trong hôn nhân

Xã hội tôi sống trước đây khá là truyền thống, đàn ông và phụ nữ như ngày và đêm. Họ có những vai trò và nghĩa vụ vô cùng khác nhau, vị thế vì vậy mà cũng khác nhau rõ ràng. Nhưng ở tại đất Mỹ này, sự phân chia nam-nữ, vợ-chồng không cứng nhắc như thế nữa. Cả chồng và vợ cùng chia sẻ việc nhà, trách nhiệm, và những công tác khác nhằm duy trì và xây dựng mái ấm. Đôi khi người bố có thể ở nhà chăm con cái để người mẹ ra ngoài làm việc. Đàn ông cũng không dị ứng với các “công việc đàn bà” như nấu nướng, lau dọn, chăm sóc con nhỏ, vân vân.

Nhìn chung, tôi thấy điều kiện cuộc sống về cơ bản cũng rất khác nhau. Thuê người giúp việc ở đây rất đắt đỏ và phiền toái, trong khi ở Việt Nam thì việc này với chúng tôi là khá đơn giản. Thế nhưng khi ngồi lại và suy ngẫm, những khó khăn trong cuộc sống này lại thật sự kéo vợ chồng tôi đến gần nhau hơn. Tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì giờ đây chúng tôi thật sự sát cánh bên nhau như những đồng đội chí cốt.

Nước Mỹ tôn trọng phụ nữ

Pháp luật ở đây rất tôn trọng bình đẳng giới tính. Không chỉ pháp luật, mà cả xã hội nói chung cũng đều đối xử công bình với bất kể nam hay nữ. Tất cả mọi người đều bình đẳng, sự bình đẳng này trao cơ hội và sự bảo vệ cho phụ nữ và những người yếu thế trong xã hội. Ví dụ, người bố vẫn phải chia sẻ công việc chăm sóc con cái mặc dù đã ly thân với vợ. Người đàn ông cũng không thể có con với người phụ nữ rồi chối bỏ tất cả trách nhiệm. Nếu anh ta hành động như vậy, pháp luật sẽ lập tức can thiệp và đứng về phía người phụ nữ.

Đây là vùng đất mà pháp luật là vô cùng nghiêm minh và luôn được thực thi đúng. Tất cả mọi người đều phải chịu trách nhiệm vì những hành động của mình. Nhờ vào sự chặt chẽ của pháp luật và sự bình đẳng trong xã hội, mà những người dễ tổn thương như phụ nữ và trẻ em luôn được bảo vệ quyền lợi.

Văn hóa Mỹ là luôn biểu lộ yêu thương

Người Việt Nam xưa nay luôn sống tình nghĩa thế nhưng đôi khi lại ngại ngùng thể hiện ra bên ngoài. Ngược lại, đa phần người dân Mỹ đều sẵn sàng truyền đạt cảm xúc yêu thương dạt dào. Cảm giác thật khác lạ khi được đắm mình trong những cử chỉ thương yêu và xây dựng quan hệ vợ chồng trong một nền văn hóa ngọt ngào như vậy.


Hôn nhân được xây dựng trên những niềm tin tốt đẹp

Hollywood và truyền thông nói chung đã xây dựng nên một hình ảnh ảm đạm và xuống dốc của hôn nhân tại Mỹ; rằng các cặp vợ chồng nào cũng đều đang ly hôn hoặc đứng ở bờ vực ly hôn, và chẳng một ai muốn kết hôn. Thế nhưng dựa trên thực tế những trải nghiệm của mình, tôi đã có cơ hội quen biết vô số những đôi vợ chồng hạnh phúc!

*Thường thức pháp luật cuộc sống Mỹ

Hạnh Nguyên