Tại sao nên làm passport Mỹ ?

5749

Nên làm 1 cái passport Hoa Kỳ nếu đã trở thành công dân Mỹ, ngay cả khi quý vị không dự tính đi du lịch ở đâu cả.

Đây là một số lý do để trả lời cho thắc mắc nêu trên:

1. Khi cần chứng minh mình là công dân Mỹ.

Chúng ta khi trở thành công dân Mỹ, chúng ta đã được cấp 1 cái bằng Quốc Tịch. Cái bằng Quốc Tịch này lớn như một cái bằng cấp loại trung học hay đại học, in trên khổ giấy viết thư bình thường.

Nếu chúng ta không cất kỹ sẽ bị thất lạc trong hàng trăm trang giấy tờ mà chúng ta có. Nếu cất giấu quá kỹ, thì khi đi tìm cũng mất khá nhiều thời gian vì bằng Quốc Tịch này quá mỏng, chỉ là tờ giấy thôi mà.

Với những người được sanh ra tại Hoa Kỳ, thì cái khai sanh (birth certificate) của mình là giấy chứng minh công dân Mỹ. Tuy nhiên, khi những người này lớn lên, nếu lỡ làm mất giấy khai sanh bản gốc này, nếu muốn xin lại 1 bản khai sanh Mỹ, thì những người này cần phải liên lạc với quận hạt nơi mình sinh ra để xin một bản. Chúng ta thấy, ít ai sanh ra và sống mãi trong một thành phố suốt cuộc đời mình. Cho nên việc xin khai sinh từ nơi địa chỉ cũ cách đây 10 – 15, 20 năm là một điều không dễ làm, mất khá nhiều thời gian.

Nếu như có passport Mỹ, thì chúng ta chỉ việc gia hạn lại cái passport mới, hay liên lạc với văn phòng địa phương của liên bang để xin lại các passport mới, dễ dàng hơn xin cái khai sanh rất nhiều, khi cần chứng minh mình là công dân Mỹ.

Khi xin bằng lái xe hay thẻ ID card, chúng ta phải đến Nha Lộ Vận DMV nơi mình đang sinh sống để làm đơn xin. DMV đòi hỏi phải chứng minh danh tánh. Nếu chúng ta có Sổ Passport Book hay là thẻ Passport Card, chỉ cần trình ra là có được bằng lái xe một cách dễ dàng, rất thuận tiện và nhanh chóng.

Cuốn sổ thông hành (U.S. passport) của Hoa Kỳ, và cũng như của tất cả các nước trên thế giới, đều tương tự như nhau là một cuốn sổ dày cộm và cứng cáp, kích thước bằng một cái bóp (ví) của đàn ông, bìa cứng màu đậm, rất dễ dàng nhận ra trong hàng đống giấy tờ khác, vì không có một loại giấy tờ nào được làm giống kích thước như cuốn sổ thông hành. Đây là quy ước chung trên thế giới để dễ dàng nhận ra ở tất cả các phi trường, biên giới hay bến cảng.

Vì vậy, lúc hữu sự quan trọng, cần chứng minh gấp mình là công dân Hoa Kỳ, thì quý vị đã thấy tôi giải thích vài điều như trên, thì việc tìm ra cuốn sổ passport và đi tìm cái bằng Quốc Tịch, quý vị thấy chuyện nào nhanh hơn ?

2. Khi cần chứng minh danh tánh của mình cho các giấy tờ liên quan:

Tất cả các cơ quan công quyền liên bang của Hoa Kỳ, cho đến các văn phòng công quyền tiểu bang, hay ngay cả đến địa phương, và thậm chí đi thị thực Notary một chữ ký bình thường….thì cái Passport Mỹ vẫn là loại chứng từ ưu tiên hàng đầu để sử dụng và thường được những nơi này đòi hỏi trước.

Passport Mỹ được cấp bởi chính phủ liên bang Hoa Kỳ, nên rất khó làm giả.
Nó được in bằng kỹ thuật tân tiến nhất của thế kỷ 21, bên trong còn gắn 1 con chip radio để bảo mật. Kỷ thuật in ấn của Hoa Kỳ bây giờ rất tối tân, tương tự như kỹ thuật in tiền dollar của Hoa Kỳ vậy.

Do đó, người mang passport Hoa Kỳ, chắc chắn nhiều phần là “người thật việc thật”, tương tự như khi quý vị cầm tờ 100 dollar mới in sau này và tờ 100 đô loại cũ xưa vậy. Bằng lái xe và thẻ căn cước ID card do các tiểu bang cấp, rất dễ làm giả. Và có 50 tiểu bang thì có 50 loại căn cước, 50 loại bằng lái xe, và 50 màu sắc khác nhau, rất chóng mặt khi phải hiểu biết hết các loại ID này.

Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng Passport Hoa Kỳ để đi lãnh tiền ở nhà băng, đi mua xe mua nhà, đi ký giấy nợ ngân hàng, đi gặp nhân viên di trú làm hồ sơ bảo lãnh thân nhân, đi nộp đơn xin việc,.v.v…nếu cần phải trình ID thì Passport Hoa Kỳ sẽ được tiếp đón nồng hậu nhất (Most Welcomed) !

3. Quyền lợi chỉ dành cho người có Passport:

Một số quyền lợi chỉ dành riêng cho công dân Mỹ như : học bổng, việc làm, phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế, v.v…Do đó, khi cần đến các loại phúc lợi này, cần phải chứng minh mình là công dân Mỹ. Nếu việc chứng minh bị chậm trễ , thì chúng ta sẽ thiệt thòi rất đáng kể vì có những phúc lợi (benefit) chỉ giới hạn trong một thời gian nào đó thôi, hoặc có một ngân khoản rất giới hạn, ai nộp trước sẽ được hưởng trước, cho đến khi hết ngân khoản.

Nếu ta còn phải đi lục, đi tìm cho ra bằng quốc tịch để chứng minh, thì những người có passport rồi chỉ cần trình ra hay làm 1 bản copy là xong, và họ sẽ hưỡng hết những phúc lợi mà đáng lý ra nếu ta chuẩn bị trước thì cũng sẽ được.

Ngoài việc chứng minh là công dân Mỹ, cái sổ thông hành còn giúp cho ta đi lại một cách dễ dàng trong và ngoài Hoa Kỳ, nếu cần đi đâu. Tôi đã gặp nhiều anh kỹ sư rất giỏi, làm việc cho những công ty lớn. Công ty có những promotion ra nước ngoài làm việc, hay đưa đi chơi, ưu đãi cho đi thăm viếng những nơi của Bộ quốc phòng hay Ngũ Giác Đài, hay những công ty sản xuất đồ điện tử loại tối tân….nhưng vì không có passport nên đành bỏ mất những cơ hội đi những nơi này. Lý do là vì những nơi này đòi phải có Passport họ mới cho đi hay cho vào thăm.

Passport Hoa Kỳ vừa tiện lợi lại vừa hữu ích, và nhất là lại được chấp nhận hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới chứ không riêng gì trong Hoa Kỳ, nên việc sở hữu một cái sổ thông hành Hoa Kỳ là điều cần làm và nên làm, để phòng khi hữu sự, giống như mua bảo hiểm vậy, chưa thấy cái lợi trước mắt, biết tốn tiền nhưng rất nên mua.

Trên đây chỉ là một số ít trong rất nhiều quyền lợi mà cuốn sổ thông hành Passport Hoa Kỳ mang lại cho người sở hữu nó. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm trong tương lai những lợi ích khác từ việc có cuốn passport Hoa Kỳ.