Suy tim

695

Mùa Xuân là mùa của muôn loài vạn vật chuyển mình sống lại, mang lại an vui thái hòa, đặc biệt thể hiện tình yêu. Yêu không những là nguồn gốc của sự sống, mà còn là rung cảm của con tim. Trái tim quan trọng như vậy, cho nên chúng ta cần phải lưu tâm và săn sóc nó để hưởng một đời sống an lạc, lâu dài và mãi mãi là mùa Xuân tại thế.

Đối với Y Khoa Đông Phương tim chủ về huyết mạch, mọi hoạt động của sinh mệnh và là một trong những tạng quan trọng. Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Suy tim do tâm khí suy

Tâm khí suy có những triệu chứng sau: Tim hồi hộp, khó thở, không nằm được, phù toàn thân, nhất là chi dưới, tiểu ít, hay ra mồ hôi, tứ chi lạnh, không đau ngực, sợ lạnh, mệt mỏi, mặt trắng bệch, cảm thấy trong lồng ngực chống không và không còn cảm giác.

Lưỡi trắng nhợt, có nhiều điểm ứ huyết và rêu lưỡi trắng. Mạch trầm, trì và khổng.

Chân Vũ Thang (gia giảm) 1-Phụ tử chế 12 grs 2-Bạch truật 16 grs 3-Bạch thược 16 grs 4-Phục linh 12 grs 5-Cam thảo 6 grs 6-Can khương 6 grs 7-Nhục quế 6 grs 8-Sa tiền tử 12 grs 9-Đương qui 12 grs 10-Đan sâm 6 grs Nhiệm vụ của các vị thuốc: -Phụ tử, nhục quế và can khương: Bổ dương khí cho thân, tỳ và tâm. -Bạch thược và đương qui: Bổ tâm huyết và hòa hoãn tâm mạch. -Phục linh và sa tiền tử thông điều thủy đạo, đưa nước tiểu xuống bàng quang và tống ra ngoài. -Đan sâm: An tâm. -Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc để đưa đi các tạng phủ.

Suy tim do hỏa vượng

Tâm thuộc hành hỏa, khi hỏa vượng, nhịp đập của tim sẽ nhanh hơn, gây ra suy tim và làm thần không có chỗ tàng, nên ngủ không được, bệnh nhân thấy chóng mặt, miệng khô và đắng, ăn không biết ngon, tâm thần mệt mỏi, hoảng sợ, buồn phiền…

Lưỡi đỏ và không có rêu lưỡi. Mạch sác.

Thường mất ngủ, chúng ta phải thanh tâm hỏa và an tâm bằng cách dùng bài thuốc sau:

Thiên Vương Bổ Tâm An 1-Sinh địa 12 grs 2-Nhân sâm 9 grs 3-Thiên môn đông 9 grs 4-Mạch môn đông 9 grs 5-Huyền sâm 6 grs 6-Đan sâm 6 grs 7-Phục linh 9 grs 8-Viễn chí 9 grs 9-Đương qui 9 grs 10-Ngũ vị tử 9 grs 11-Bá tử nhân 9 grs 12-Toan táo nhân 9 grs 13-Cát cánh 9 grs 14-Chu sa 6 grs Nhiệm vụ các vị thuốc: -Sinh địa, mạch môn đông, thiên môn đông, huyền sâm: Thanh tâm hỏa. -Đan sâm, phục linh, bá tử nhân, viễn chí, toan táo nhân, chu sa: An tâm và trấn thần. -Đương qui, ngũ vị tử, cát cánh: Bổ tâm huyết, phế và tỳkhí.

Suy tim do thiếu máu

Y Khoa Đông Phương coi tỳ là tạng chính góp phần vào sự kiện toàn tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa, vận chuyển đồ ăn, để thành khí và huyết lưu thông trong kinh mạch. Cho nên thiếu khí và huyết trong cơ thể là do tỳ gây ra. Tỳ và tỳ khí còn có trách nhiệm biến hóa đồ ăn thành thanh và trọc huyết. Thanh huyết trở lên phế, phối hợp với oxy để thành máu đỏ về tim, đi nuôi cơ thể và trọc huyết thì đưa xuống thận, ruột non và ruột già để chuyển hóa một lần nữa và thanh lại trở lên phế, còn trọc được đưa ra ngoài bằng đường tiểu tiện và đại tiện. Trong quá trình tiêu hóa và biến đổi đồ ăn, tỳ và vị là hai tạng phủ quan trọng để tạo huyết cần thiết cho cơ thể. Nếu vì bất cứ lý do gì mà tỳ và vị không tạo đủ huyết thì các tạng phủ khác sẽ bị ảnh hưởng và gây ra bệnh.

Nếu tỳ khí suy, thân hình thường ốm yếu, ăn không ngon, biếng ăn, đầy hơi, tay chân hay lạnh, mặt xanh xao… lâu ngày không sinh đủ máu cho cơ thể và chúng ta bị thiếu máu.

Tim cần có đủ máu để đi nuôi cơ thể, một khi thiếu máu thì tim phải đập nhanh hơn để cố gắng bơm máu khi cơ thể cần thiết, sẽ làm cho chúng ta hồi hộp, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu… Như ta đã biết tâm tàng thần và bất cứ một lý do gì ảnh hưởng tới tâm, thì sẽ ảnh hưởng tới thần và làm cho thần bất ổn và sinh mất ngủ. Nếu thiếu máu ít thì ngủ không ngon giấc, còn thiếu nhiều thì mắt cứ trơ trơ suốt đêm không ngủ được một chút nào.

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tỳ khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao. Sau khi tỳ khí trở lại bình thường chỉ chừng bốn tuần lễ, chúng ta ăn uống sẽ sinh huyết đầy đủ cho cơ thể và không còn tình trạng mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi nữa.

Chúng ta có thể dùng bài thuốc:

Qui Tỳ Thang 1-Hoàng kỳ 4 grs 2-Bạch truật 6 grs 3-Đương qui 6 grs 4-Viễn trí 3 grs 5-Nhân sâm 9 grs 6-Toan táo nhân 9 grs 7-Can khương 3 grs 8-Cam Thảo 3 grs 9-Phục linh 9 grs 10-Long nhãn 9 grs 11-Mộc hương 3 grs 12-Đại táo 3 trái Nhiệm vụ của từng vị: -Nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, phục linh, đại táo, cam thảo: Bổ cho tỳ và vị. -Long nhãn, viễn trí, toan táo nhân, mộc hương: Bổ huyết, an thần. -Can khương: Giảm đau bao tử. -Đương qui: Bổ huyết.

Suy tim do đàm

Đàm cũng có thể là trở ngại cho tim, thường có những triệu chứng sau: Đau vùng thượng vị, đau lan xuống đường kinh của tim, nhất là phía trong, tay trái, đau xuống ngón tay đeo nhẫn, vai trái đau và tê. Ho có nhiều đờm, ăn không ngon, thường xẩy ra ở những người mập. Rêu lưỡi nhợt. Mạch huyền, hoạt.

Là do đàm làm trở ngại lưu hoạt của máu trong tim, gây ra tim bị bất thường

Do tình chí, thất tình vì vui-giận-buồn-lo-nghĩ-kinh sợ ảnh hưởng tạo hỏa bên trong cơ thể, ăn đồ cay béo nhiều hoặc uống nhiều thuốc nóng gây ra đàm ảnh hưởng tới tâm. Triệu chứng vật vã, ngủ không được, khát nước, miệng lở đau, chẩy máu cam. Lưỡi đỏ. Mạch sác và sáp.

Nhị Trần Thang 1-Bán hạ 9 grs 2-Trần bì 6 grs 3-Phục linh 9 grs 4-Cam thảo 3 grs 5-Sinh khương 9 grs 7-Ô mai 3 trái

Thêm: 8-Toan táo nhân 9 grs 9- Viễn chí 6 grs 10- Bá tử nhân 9 grs 11-Trúc nhự 9 grs

Nhiệm vụ của các vị: -Bán hạ, trần bì, phục linh, sinh khương: Tiêu đàm và kiện tì. -Cam thảo, ô mai: Phối hợp các vị thuốc. -Toan táo nhân, viễn chí, bá tử nhân: An thần và ngủ. -Trúc nhự: Thanh đàm nhiệt.

Suy tim do máu không thông

Đôi khi chúng ta cảm thấy như dao đâm ở vùng ngực và tim, hồi hộp, thì thường do máu không đủ loãng gây bất thông, thở hụt hơi. Lưỡi đỏ, hay tím. Mạch trầm, huyền.

Gặp trường hợp này nên đi tới bác sĩ chuyên môn về tim càng sớm, càng tốt. (Bác Sĩ Ðặng Trần Hào)