Sửa nhà như thế nào để thích ứng với tuổi già

395

(realtytimes.com) – Khi bạn hoặc những người thân yêu của bạn già đi, căn nhà có thể cần được sửa sang để tạo dễ dàng cho những thay đổi lối sống, và đi lại.

Hơn 41% người dự tính sẽ ở lại trong nhà của chính họ cho tới tuổi 81 hoặc già hơn. Điều quan trọng là cần thực hiện những thích ứng dần dần cho căn nhà của bạn khi bạn già đi.

Khi tân trang nhà, hãy bắt đầu một cách sớm sủa và hoạch định trước. Phí tổn sẽ rẻ hơn khi mỗi lần bạn chỉ thực hiện những tân trang nhỏ, so với việc sửa sang toàn thể căn nhà trong một thời gian ngắn.

Gắn các thanh vịn 

Lắp đặt các thanh vịn có thể giảm thiểu đáng kể những vụ trượt ngã và thương tích. Chúng nên được lắp đặt tại những nơi sàn nhà dễ bị ẩm ướt hoặc chuyển tiếp tới một tầng khác.

Các thanh vịn nên được một nhà thầu chuyên nghiệp lắp đặt, bởi vì chúng đòi hỏi sự gia cố đặc biệt. Nếu một thanh vịn được lắp đặt không thích hợp, nó có thể làm hư vách tường và gây thương tích cho bạn.

Những nơi mà các thanh vịn nên được lắp đặt:

-Phòng tắm vòi sen.

-Gần các bồn cầu.

-Các bậc thang.

-Những nơi chuyển tiếp từ phòng này sang phòng khác.

Lối ra vào nhà 

Việc lui tới tầng chính mà không phải sử dụng các bậc thang là một thay đổi mà bạn có thể làm cho căn nhà của bạn. Điều này đòi hỏi sự hoạch định trước. Một lối đi thoai thoải có thể được thiết kế bằng gỗ hoặc bê tông sẽ cung cấp một độ dốc dần dần tới cửa trước.

Bằng cách hoạch định trước, bạn có thể cho một nhà thầu thiết kế một lối ra vào phù hợp với vẻ đẹp của căn nhà mà không làm giảm trị giá của nó. Lối đi này dễ cho xe lăn, khung trợ giúp người đi bộ và những người không thể sử dụng các bậc thang.

Mở rộng các lối ra vào 

Mở rộng thêm cửa ra vào là một dự án có thể chỉ cần một nhà thầu thực hiện khoảng một ngày. Làm một cửa ra vào rộng 36 inch thay vì bình thường là 24 inch hoặc 32 inch cho phép việc ra vào dễ dàng hơn, nhất là trong những nơi chật chội.

Thay đổi sơ đồ phòng 

Việc tạo khoảng trống để hoạt động là điều quan trọng. Có thể có những lúc bạn cần khoảng trống để sử dụng xe lăn. Xe lăn đòi hỏi một khoảng không gian 5 foot vuông để di chuyển. Phá bỏ các bức tường có chiều cao tới trần hoặc lưng chừng, đổi chỗ đồ đạc và dụng cụ để bảo đảm các đường đi rộng rãi và không vướng víu.

Khi già đi, có thể bạn cần hạn chế việc sinh hoạt ở một tầng duy nhất để thích hợp với việc lên xuống cầu thang. Điều quan trọng là bảo đảm có một nhà bếp, phòng tắm và một không gian cho phòng ngủ ở tầng chính của căn nhà.

Phá bỏ các ngưỡng cửa 

Dẹp bỏ các ngưỡng cửa trên sàn nhà có thể ngăn ngừa sự vấp ngã, là nguyên nhân số một gây thương tích cho những người già.

Biến đổi phòng tắm hoa sen 

Phóng tắm có thể là một nơi nguy hiểm vì sàn nhà trơn trượt và rủi ro trượt ngã. Dù với sự trợ giúp của các thanh vịn và các tấm thảm phòng tắm bám lên sàn, điều quan trọng  là phải loại bỏ các rủi ro trượt ngã. Một giải pháp thông dụng là chuyển đổi một bồn tắm thành một vòi sen mà không có ngưỡng cửa. Sự tân trang này có thể tạo dễ dàng cho việc lui tới, nhất là đối với những người sử dụng xe lăn. (N.N.)