SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

107

HAWTHORNE, California (NV) — Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10% trong tổng số nhân viên công ty sẽ bị cho nghỉ việc.

Các nhân viên được cho về nhà sớm trong sự bàng hoàng, để chờ đợi được thông báo về tương lai của họ qua địa chỉ điện thư cá nhân, theo bản tin của Bloomberg News.

Phi thuyền mẫu Starship của SpaceX ở dàn phóng tại Texas. (Hình: Miguel Roberts/The Brownsville Herald via AP)

Đại đa số nhân viên công ty Space Exploration Technologies Corp., gồm khoảng hơn 6,000 người, đang làm việc tại tổng hành dinh cũng như cơ xưởng hỏa tiễn ở thành phố Hawthorne, tiểu bang California. Trong khi hàng trăm người khác làm việc ở Seattle, Florida, Washington, D.C. và Texas.

Theo bà Jan Vogel, giám đốc điều hành cơ quan South Bay Workforce Investment Board, chuyên về huấn nghệ, tái huấn nghệ và cung cấp nhân sự cho các công ty trong ngành hàng không không gian, thì có khoảng 577 công việc sẽ bị cắt giảm ở tổng hành dinh Hawthorne.

Những người bị cắt giảm gồm cả các quản lý sản xuất, chuyên viên điện tử phi hành, thợ tiện, nhân viên điều hành nhà kho và các chuyên viên bảo trì hỏa tiễn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật, bà Vogel nói với Bloomberg News rằng: “Bất cứ vụ cho nghỉ việc nhiều người cùng lúc như thế này cũng là điều đáng tiếc. Chúng tôi đang liên lạc với SpaceX và chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiếp cho những người bị cho nghỉ việc. Hiện có rất nhiều công ty hàng không không gian ở vùng Los Angeles. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp những người này.”

Phi thuyền Dragon của SpaceX để đưa người lên trạm không gian ISS. (Hình: Craig Bailey/Florida Today via AP)

Công ty SpaceX đã phóng 21 hỏa tiễn lên không gian trong năm 2018, một con số kỷ lục. Các khách hàng của họ gồm NASA, các công ty điều hành vệ tinh viễn thông thương mại, cũng như quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, thị trườnng này cũng chỉ có giới hạn. Tổng giám đốc công ty SpaceX, bà Gwynne Shotwell, nói rằng có thể sẽ có sự sút giảm về đơn đặt hàng đưa vệ tinh lên quỹ đạo từ các công ty viễn thông trong năm nay.

Công ty SpaceX và Boeing Co. hiện có giao kèo với NASA để đưa phi hành gia Mỹ lên Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). Dù rằng hiện chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, phi thuyền Crew Dragon dự trù sẽ cất cánh lần đầu vào Tháng Hai năm nay, nhưng không có người bên trong. Công ty cũng có kế hoạch chế tạo Starship, một phi thuyền lớn nhằm chở người lên Hỏa Tinh.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Sáu, công ty SpaceX nói rằng để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng cũng như thành công trong việc phát triển phi thuyền không gian và hệ thống Internet không gian, công ty SpaceX phải trở nên tinh gọn hơn. (V.Giang)