Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ

311

Ở độ tuổi 70, hai anh em nhà McDaniel mới được cầm trên tay thẻ tên của cha mình – binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, song vẫn chưa rõ liệu bộ hài cốt được Bình Nhưỡng trao trả cho Mỹ gần đây có phải của ông hay không.

Thẻ tên và huân chương của binh sĩ Charles Hobert McDaniel (Ảnh: Washington Post)

Trước khi kể về câu chuyện liên quan tới chiếc thẻ tên không còn nguyên vẹn của người cha quá cố, Charles Hobert McDaniel Jr., một mục sư quân đội nghỉ hưu, đã hít một hơi thật sâu. Chiếc thẻ tên với hai lỗ thủng và một góc bị sứt mẻ, được tìm thấy tại chiến trường gần vùng Usan ở Triều Tiên – nơi cha ông, Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr., thiệt mạng vào năm 1950.

McDaniel Jr., 71 tuổi, và em trai Larry, 70 tuổi, có rất ít ký ức về cha của họ. Do vậy chiếc thẻ tên, mẩu kim loại nhỏ bé khắc dòng chữ “McDANIEL, CHARLES H.”, là sợi dây kết nối quý báu giữa cha con họ.

Gần 68 năm sau khi Thượng sĩ McDaniel, một cựu binh Thế chiến II và là bác sĩ quân y của Mỹ, mất tích trong trận chiến khốc liệt với lực lượng quân đội Trung Quốc ở vùng Unsan, quân đội Mỹ ngày 8/8 đã trả lại thẻ tên của ông cho các con trai.

Thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel là một trong những di vật đi kèm với 55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hồi tháng trước và cũng là vật duy nhất được xác định có liên quan tới một người lính cụ thể của Mỹ. Đây cũng là vật kết nối đầu tiên giữa một binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên với gia đình sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã trao thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel cho gia đình, song giới chức Mỹ vẫn không biết liệu bộ hài cốt đi kèm với thẻ tên này có thực sự là của Thượng sĩ McDaniel hay không. Người thân của các binh sĩ sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa trước khi việc xác định ADN hoàn tất và danh tính của các bộ hài cốt được công bố.

“Đó là cha tôi. Tôi là con cả của ông ấy. Đây là em trai tôi, Larry. Đó là khoảnh khắc với cảm xúc lẫn lộn. Chúng tôi không nghĩ là có ngày này… Quân đội đã liên lạc với chúng tôi. Họ nói tìm thấy một thẻ tên và đó là của cha tôi”, Charles McDaniel nói.

“Chúng tôi không biết liệu hài cốt của cha tôi có được đưa về nhà hay không. Nhưng ít nhất chúng tôi cũng có cái này”, Charles nói thêm.

Xác minh hài cốt

Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr. (Ảnh: Washington Post) Thượng sĩ Lục quân Charles Hobert McDaniel Sr. (Ảnh: Washington Post)

Thượng sĩ McDaniel là con trai của một nông dân ở Indiana, Mỹ. Ông nhập ngũ trước Thế chiến II và từng tham gia chiến đấu ở châu Âu. Sau Thế chiến II, ông là một thành viên trong đội quân chiếm đóng Nhật Bản. Gia đình McDaniel vẫn ở lại Nhật Bản khi ông được đưa tới bán đảo Triều Tiên sau khi chiến tranh nổ ra tại khu vực này.

Theo Cơ quan Phụ trách chương trình Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh (POW/MIA) của Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), Thượng sĩ McDaniel là binh sĩ của đại đội quân y thuộc Tiểu đoàn số 3, Trung đoàn số 8 của quân đội Mỹ khi đơn vị này bị lực lượng Trung Quốc tấn công vào đầu tháng 11/1950.

Trung đoàn của Thượng sĩ McDaniel đã bị bao vây. Sau nhiều giờ giao chiến, hơn 600 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Unsan, trong đó phần lớn là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn số 3. Lầu Năm Góc cho biết nhân chứng và các đồng đội tin rằng Thượng sĩ McDaniel đã thiệt mạng.

Charles khi đó mới 3 tuổi và ký ức còn sót lại là khoảng thời gian cả gia đình lên tàu rời khỏi Nhật Bản.

“Vì có quá nhiều thương vong, họ đã đưa các góa phụ và gia đình của các binh sĩ lên tàu và đưa họ trở về Hawaii. Gia đình tôi trở về nhà ở Indiana. Đó là những gì tôi có thể nhớ được”, Charles McDaniel kể lại.

Khi được gọi điện đến nhận thẻ tên của cha, Charles McDaniel không thể giấu nổi những giọt nước mắt. “Tôi ngồi đó và khóc một lúc”, anh nói.

Khác với anh trai, Larry McDaniel không có ký ức về người cha đã mất của mình.

“Tôi không nhớ gì về cha mình cả… Tôi tự hào vì cha tôi là một người giàu lòng yêu nước, một tình yêu đủ để ông có thể dâng hiến cả cuộc đời cho đất nước mà không chút do dự”, Larry chia sẻ.

55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ) 55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hôm 27/7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết giám định pháp y ban đầu cho thấy những bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ có thể là các binh sĩ Mỹ. Tuy vậy, các chuyên gia cho biết việc xác định danh tính chính xác của các bộ hài cốt này có thể mất nhiều năm.

Theo John Byrd, giám đốc phòng thí nghiệm DPAA, thẻ tên của Thượng sĩ McDaniel được đặt trong hộp nhựa bên cạnh một túi nhựa khác chứa các mảnh xương. Tất cả được đặt bên trong một hộp chứa hài cốt. Ông Byrd cho biết hầu hết các hài cốt đều là những mảnh xương và phía Triều Tiên đã trao đổi với phía Mỹ rằng các mảnh xương này được để lẫn lộn. Điều đó có nghĩa rằng có thể có hài cốt của nhiều hơn một người được đặt trong một hộp.

Cũng theo ông Byrd, các mẫu xương sẽ được đem đi phân tích và ADN thu được sẽ được so sánh với ADN của gia đình các binh sĩ xem có trùng khớp hay không. Các di vật khác như ủng, bi đông, mũ cũng được trao trả cùng hài cốt nhưng liệu chúng có liên quan tới các binh sĩ hay không lại phụ thuộc vào quá trình xác minh.

Hầu hết các binh sĩ Mỹ đều thiệt mạng trên chiến trường và được chôn cất bên dưới những ngôi mộ nông hoặc trong các nghĩa trang tạm bợ. Một số binh sĩ khác qua đời trong các trại tù nhân của Triều Tiên hoặc Trung Quốc. Lầu Năm Góc ước tính có gần 7.700 binh sĩ Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Triều Tiên, trong đó 5.300 người được tin là thiệt mạng trên lãnh thổ Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Washington Post