Số tiền $1,200 trợ giúp vì COVID-19 ‘sẽ đến tay dân Mỹ vào Tháng Tám’

449

Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy, nói rằng phía Cộng Hòa sẽ đưa ra đề nghị trợ giúp COVID-19 hôm Thứ Hai tới đây, và khẳng định rằng đã có sự ủng hộ từ Tòa Bạch Ốc.

Kết quả này có được sau khi ông và và các phụ tá cao cấp của Tổng Thống Trump họp để tìm cách vực dậy đề nghị trị giá $1 ngàn tỷ bị chỉ trích từ mọi phía, kể cả bên trong đảng Cộng Hòa, chỉ ít ngày trước đây.

Ông Mnuchin nói với báo chí tại tòa nhà Quốc Hội rằng việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, dù rằng có giảm số tiền cấp, là ưu tiên hàng đầu đối với Tổng Thống Trump.
Theo ông Mnuchin, số tiền trợ giúp $600 hàng tuần hiện nay là quá đáng và chỉ khiến người ta không muốn đi làm trở lại. Ông cũng hứa hẹn là đợt gởi tiền $1,200 trực tiếp đến dân chúng sẽ khởi sự trong Tháng Tám này.

“Chúng tôi chuẩn bị để nhanh chóng có hành động,” ông Mnuchin nói sau khi ông và quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mark Meadows, họp trong mấy giờ đồng hồ với phía Cộng Hòa tại Quốc Hội.

Theo ông Mnuchin, Tổng Thống Trump sẽ dứt khoát là ủng hộ đề nghị này.

Sự nhận định đầy lạc quan của ông Mnuchin được đưa ra trước khi phía Dân Chủ có cơ hội góp ý kiến về đề nghị được sửa đổi này.

Ông Mnuchin cũng cho biết là mới đây đã gọi cho Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện Chuck Schumer, để chuẩn bị cho cuộc thương thảo bắt đầu từ tuần tới.

Việc số tiền trợ giúp $600 mỗi tuần đã hết hạn khiến phía Cộng Hòa phải có hành động.

Phía đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đã thông qua một dự luật trị giá $3 ngàn tỷ từ hai tháng trước đây. Với hàng triệu người dân Mỹ bị cắt đứt trợ giúp kể từ ngày Thứ Bảy, tất cả mọi người liên hệ đều thấy có nhu cầu phải ngăn ngừa tình trạng khủng hoảng về xã hội cũng như kinh tế.

Tòa Bạch Ốc từng đưa ra ý tưởng giảm số tiền trợ giúp này xuống còn $100 mỗi tuần. Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đề nghị $200. Đa số phía Cộng Hòa muốn là số tiền trợ cấp thất nghiệp tổng cộng không vượt quá mức 70% của tiền lương trước đó của người công nhân.

Cũng theo ông Mnuchin, số tiền $1,200 sẽ được gửi ra theo cùng cách tính toán của lần gửi trước đây, nghĩa là các cá nhân có lợi tức từ $75,000 trở xuống sẽ được hưởng trọn số tiền này. (V.Giang) [kn]