Sở Di Trú Mỹ mở chiến dịch bố ráp di dân lậu trên toàn quốc

403

Giới chức Di Trú Mỹ bắt giữ hàng trăm di dân bất hợp pháp tại ít nhất sáu tiểu bang tuần này, trong hàng loạt các cuộc bố ráp đánh dấu chiến dịch lớn từ khi Tổng Thống Donald Trump ban hành sắc lệnh ký hôm 26 Tháng Giêng, nhắm vào khoảng 11 triệu người di dân đang sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Giới hữu trách cho hay các cuộc bố ráp này nhắm vào thành phần tội phạm, nhưng cũng bắt một số người không có hồ sơ phạm pháp, theo bản tin của tờ báo Washington Post.

Tổng Thống Trump từng hứa hẹn sẽ trục xuất tới 3 triệu người di dân bất hợp pháp có hồ sơ tội phạm.

Tháng qua, ông Trump cũng thay đổi chính sách của chính phủ Obama là chỉ chú trọng việc trục xuất các thành phần tội phạm bị kết án và mở rộng mục tiêu sang những người chỉ phạm các tội thông thường hoặc chưa hề bị án.

Giới chức Di Trú xác nhận rằng các nhân viên chính phủ tuần này đến lục soát nơi ở cũng như nơi làm việc tại các thành phố Atlanta, Chicago, New York, vùng Los Angeles, tiểu bang North và South Carolinia, bắt giữ hàng trăm người, cũng theo tờ Washington Post.

Tuy nhiên, Gillian Christensen, nữ phát ngôn viên Bộ Nội An, điều hành cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Quan Thuế (ICE), cho hay đây chỉ là các hoạt động thi hành luật pháp “bình thường.”

Bà Christensen nói rằng các cuộc bố ráp, vốn khởi sự hôm Thứ Hai và chấm dứt vào trưa ngày Thứ Sáu, bắt giữ các di dân bất hợp pháp từ khoảng một chục các quốc gia vùng Châu Mỹ La Tinh. “Chúng tôi nhắm tới những người đe dọa an toàn công cộng hay là mối đe dọa cho hệ thống di trú,” bà Christensen cho hay, và cũng cho biết rằng đa số người bị bắt là thành phần tội phạm nguy hiểm, kể cả những người từng bị án tù về tội giết người và bạo hành gia đình.

Giới tranh đấu cho người di dân nói rằng chiến dịch bố ráp không chỉ diễn ra ở sáu tiểu bang được Bộ Nội An nêu tên mà còn thấy có sự gia tăng bất thường về cường độ trong hai ngày qua ở Florida, Kansas, Texas và Virginia, theo Washington Post.

Sự kiện di dân bất hợp pháp không có hồ sơ phạm pháp cũng bị bắt giữ và có thể bị trục xuất đang tạo sự lo sợ trong nhiều cộng đồng di dân trên toàn quốc.