Sinh suất Mỹ tiếp tục giảm, thấp nhất từ 32 năm nay

145

WASHINGTON, D.C. (AP) – Sinh suất Mỹ hồi năm ngoái đã giảm xuống mức kỷ lục, theo một báo cáo của chính phủ Mỹ, khiến số trẻ sinh ra đời ở Mỹ xuống tới mức thấp nhất từ 32 năm nay.

Bản báo cáo sơ khởi, được công bố hôm Thứ Tư, 15 Tháng Năm, và căn cứ trên hơn 99 hồ sơ khai sinh ở Mỹ, cho thấy có khoảng 3 triệu 788 ngàn đứa bé sinh ra đời năm ngoái.

Đây là năm thứ tư liên tiếp có tình trạng sút giảm số trẻ ra đời, con số thấp nhất từ năm 1986 tới nay, và là sự ngạc nhiên cho một số chuyên gia về dân số từng dự đoán sẽ có sự tăng lên vì nền kinh tế được cải thiện.

Mức độ có con trung bình là 1.7 cho mỗi phụ nữ ở Mỹ cũng cho thấy là sút giảm 2%, điều này có nghĩa là thế hệ hiện nay không sinh ra đủ người để thay thế họ.

Hiện chưa rõ là các con số này nghĩa là có thêm nhiều phụ nữ ở Mỹ chần chờ chưa muốn có con hay hoàn toàn không muốn có con.

Các chuyên gia dân số cho hay nếu chiều hướng này tiếp tục, nước Mỹ có thể gặp các trường hợp thiếu hụt lao động, kể cả trong việc chăm sóc người cao niên, vào thời điểm mà thế hệ baby boomer cần đến sự trợ giúp nhiều nhất.

“Tôi cứ chờ đợi là mức sinh suất tăng lên nhưng vẫn chưa thấy,” theo lời chuyên gia về dân số Kenneth M. Johnson tại đại học University fo New Hampshire.

Ông Johnson ước tính là đáng lẽ phải có thêm 5.7 triệu trẻ ra đời trong thập niên vừa qua, nếu mức sinh sản không sút giảm so với thời gian trước khi có cuộc suy trầm.

“Điều này có nghĩa là nhiều vườn trẻ sẽ trống vắng,” theo ông Johnson, người không tham dự vào cuộc nghiên cứu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không tỏ vẻ lo ngại cho lắm, họ tiên đoán rằng các phụ nữ trẻ hiện nay sẽ gia tăng mức có con trong những năm sau này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong năm 2018 chỉ có hai giới phụ nữ có mức sinh suất tăng lên là thành phần ngoài 30 và ngoài 40 tuổi.

“Mức sinh sản của chúng ta hiện vẫn cao cho một quốc gia thịnh vượng,” theo lời bà Caroline Sten Hartnett, một chuyên gia về dân số tại đại học University of South Carolina.

Bà Karen Benjamin Guzzo, chuyên gia về gia đình tại đại học Bowling Green University ở Ohio, nói rằng người trẻ ở Mỹ vẫn muốn có con, nhưng không cảm thấy ổn định đủ để có con vào lúc này. (V.Giang)