Sắp đến hạn ghi danh Medicare, làm gì để chuẩn bị?

266

WESTMINSTER, California (NV) – “Sắp tới hạn ghi danh cho Medicare rồi, mọi người nên lưu ý chuẩn bị cho thật kỹ lưỡng,” ông Châu Thọ, giám đốc trung tâm CISA, nhắc nhở trong buổi nói chuyện về Medicare tại trung tâm CISA, Westminster.

Cũng như mọi năm, thời hạn ghi danh cho Medicare là từ ngày 15 Tháng Mười đến ngày 7 Tháng Mười Hai, và phải đợi tới ngày 1 Tháng Giêng, 2019, tất cả mọi thay đổi mới có hiệu lực.

Điều quan trọng nhất mà ông Thọ muốn khuyên mọi người là đừng lơ là với những quyền lợi mình đang có.

“Phải nắm vững những gì mình đang hưởng thì mới có thể có quyết định chính xác, bởi vì những lựa chọn mình đang có, có thể thay đổi trong năm tới,” ông nhấn mạnh.

“Thuốc đang dùng rất có thể rẻ hơn nhiều nếu đổi chương trình, từ ‘Medicare Supplement’ qua ‘Medicare Advantage’ hay ngược lại,” ông giải thích.

“Hay có khi năm nay thuốc mình đang uống chỉ có loại ‘brand name’ thôi nên giá cao, nhưng năm sau thì có loại ‘generic.’ Giá dĩ nhiên phải rẻ hơn. Nếu không biết thì mình đâu có đổi được,” ông cho hay.

Một sai lầm thường thấy nhất là khi so sánh giữa các chương trình (plan), người ta chỉ để ý tới số tiền phải bỏ ra (out-pocket) chứ không quan tâm tới giá tiền thuốc hoặc những chi phí khác của chương trình đó.

“Thấy tiền phải bỏ ra có vẻ thấp, người ta chọn ngay, nhưng đến khi cộng lại những khoản tiền mà đa số tưởng là lắt nhắt thì tổng số lên rất cao,” ông lưu ý.

“Lúc đó họ mới thấy sự lầm lẫn đáng tiếc của mình,” ông Thọ cho biết. “Đã có rất đông người đã đến văn phòng nhờ chúng tôi hướng dẫn để có lựa chọn đúng đắn hơn.”

Những trường hợp này, thường thì phải đợi tới thời gian ghi danh Medicare. “Nhưng tùy theo từng hồ sơ, văn phòng chúng tôi có thể giúp một số người thay đổi ngay,” ông nói. “Cách tốt nhất là nên có sự lựa chọn hoàn hảo ngay từ đầu.”

Ông cho biết là khi xét về tiêu chuẩn để có Medicare, chính phủ kiểm soát tới hai năm trước. Cho nên ở tuổi 63, làm gì dính dáng đến tiền bạc cũng nên rất cẩn thận.

“Có người phải đóng tiền rất cao vì năm 63 tuổi, ông rút tiền ở quỹ 401K ra mua nhà. Số tiền này được tính là tiền thu nhập. Đây cũng là điều cần biết để chuẩn bị xin Medicare,” ông khuyên.

Văn phòng CISA (Common Insurance Services Agency) gồm nhiều nhân viên có giấy phép của tiểu bang chuyên về các bảo hiểm Medicare như Medicare Advantage (Part C), Medicare Prescription Drug (Part D) và Medicare Supplement (Medigap).

Ông Thọ nói: “Đã được tiểu bang cấp giấy phép hành nghề rồi mà mỗi năm, chúng tôi vẫn phải bỏ ra từ một tháng đến một tháng rưỡi để tu nghiệp thì mới nắm vững được những thay đổi của Medicare.”

Văn phòng CISA vẫn có những buổi hướng dẫn về Medicare hằng tháng. “Tháng nào cũng có những người mới được hưởng Medicare cần giúp đỡ. Bởi vậy mỗi Thứ Bảy đầu tháng là chúng tôi gặp họ. Tất cả mọi dịch vụ CISA cung cấp đều hoàn toàn miễn phí,” ông Thọ nói.

“Mọi lựa chọn về Medicare đều vô cùng phức tạp nên người ta dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, khi cần cố vấn, xin cứ đến gặp chúng tôi,” ông tiếp.

Văn phòng CISA tọa lạc tại 14541 Brookhurst St., Suite A5-A7, Westminster, CA 92683. Điện thoại liên lạc 1-800-900-8850. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]