Royal Caribbean của Mỹ sẽ xây cảng tàu khách quốc tế ở Vũng Tàu

179

Đại diện Hãng tàu Royal Caribbean International của Mỹ, hôm 27 Tháng Năm, 2019 có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về đầu tư dự án cảng tàu khách quốc tế Vũng Tàu.

Dự án này sẽ được hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xây dựng. Truyền thông trong nước chưa nêu tên đó là doanh nghiệp nào.

Tại buổi làm việc, hai nhà đầu tư đã đề xuất được xây cảng tàu khách quốc tế tại mũi Gành Rái hoặc khu vực cảng Cầu Đá (Bãi Trước).

Nếu được chấp thuận, cảng tàu khách quốc tế sẽ được khởi công trong năm 2020-2021 và đưa vào sử dụng khai thác từ năm 2022.

Ông Vũ Ngọc Thảo, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trả lời Tuổi Trẻ Online rằng, “xây dựng cảng tàu khách quốc tế là nhiệm vụ được đề ra từ lâu và hiện là dự án cấp thiết của tỉnh.”

Cũng theo ông Thảo: “Cảng tàu khách quốc tế là sản phẩm không thể thiếu đối với một tỉnh có lợi thế cảng biển nước sâu, có ngành du lịch phát triển như Bà Rịa-Vũng Tàu.”

Thống kê cho biết mỗi năm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón 86-92 chuyến tàu khách quốc tế.

Trong bối cảnh liên quan, cùng ngày 27 Tháng Năm, Spectrum of the Seas, con tàu có sức chứa lên đến gần 6,500 hành khách và thuyền viên, đã cập cảng Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Spectrum of the Seas cũng chính là con tàu thuộc Hãng tàu biển Royal Caribbean International.

Đây là lần đầu tiên Spectrum of the Seas đến Việt Nam, mang theo 5,718 du khách và thuyền viên. Đa số khách trên tàu mang quốc tịch Anh, Úc, Mỹ…

Dư luận trong nước khá phấn khởi với tin tức này. Độc giả có tên Nphong nhận xét dưới bài viết trên Tuổi Trẻ Online rằng: “Một hướng hợp tác mà Việt Nam có lợi cả hai mặt kinh tế và chính trị (đương nhiên phải có lợi cho dân trong nước). Đáng để thực hiện?”

Một độc giả khác ký tên Minh Luân chia sẻ: “Tôi hoàn toàn ủng hộ về việc hãng tàu Royal Caribbean International cùng liên doanh với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng cảng du lịch.”

Spectrum of the Seas dài 347 m, cao gần 63 m với 18 tầng, có trọng tải lên đến 169,379 tấn và được đánh giá là tàu biển hiện đại bậc nhất thế giới.

Royal Caribbean là tập đoàn tàu biển hàng đầu thế giới, hiện có 16 du thuyền lớn được ví như những thành phố hiện đại thu nhỏ trên biển.

Hồi đầu tháng Năm, Tập đoàn Royal Caribbean International cũng đã làm việc với tỉnh Khánh Hòa để các du thuyền hạng sang cập cảng Nam Vân Phong trong tương lai. (C.Lynh)