Rồng rắn xếp hàng đi ăn ‘phơ’ tại ‘Hội Chợ Phở’ Fountain Valley

729

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Trong ba ngày cuối tuần từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, 7 đến 9 Tháng Mười Hai, thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” (Pho Festival) và thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều đồng hương và người thuộc sắc dân khác.

“Tôi nghe nói đây là một sự kiện lớn của thành phố nên đến chơi và để ăn một tô ‘phơ’ ngon,” bà Maria Castano, cư dân Fountain Valley, cho biết bà sống trên đường Heil, gần ngã tư với đường Brookhurst, nên bà chỉ mất khoảng năm, mười phút đi bộ từ nhà ra Sport Park, một phần của công viên Mile Square Regional Park trên đường Brookhurst, để đến “Hội Chợ Phở.”

Cách bà đọc chữ “phở” cũng như bao nhiêu người nước ngoài khác, ai cũng đọc là “phơ” vì tiếng của họ không có bỏ dấu như tiếng Việt.

“Tôi rất thích ăn ‘phơ’ từ lâu rồi, từ thập niên 1980 đến nay. Tôi nhớ lúc đó mới có khu Little Saigon, nhiều người mở tiệm phở nên tôi tò mò đến ăn thử. Nhiều lúc bị cảm, tôi hay nhờ con trai mua cho tô phở ăn cho ấm người, bò hay gà loại nào cũng ngon,” bà nói.

Từ 5 giờ chiều Thứ Sáu hội chợ bắt đầu hoạt động. Trời tuy sập tối, nhưng cũng có nhiều người đến để “mở hàng” cho “Hội Chợ Phở.”

Ông Tuấn Nguyễn, cư dân Fountain Valley, cho biết ông mới đi làm về, nghe tin thành phố có tổ chức “Hội Chợ Phở” nên dành thời gian ghé qua xem không khí ra sao.

“Chà, cũng vui đó chớ! Có văn nghệ rồi còn có đủ loại thức ăn. Tôi không ngờ lần đầu họ tổ chức mà được như vậy. Thôi tôi xin phép đi ‘làm’ tô phở đây,” ông nói.

Đây là lần đầu thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” và mục đích chính của hội chợ này là để “Đưa phở vào dòng chính (mainstream) của Mỹ. Điều này cho thấy sự quan trọng của món phở trong sự đại diện cho văn hóa Việt Nam ở Hoa Kỳ. Chính vì vậy, hội chợ này đang thu hút được rất nhiều du khách đến,” Thị Trưởng Michael Võ nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Khu bàn ăn chật kín. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tối Thứ Sáu là lễ khai mạc, nhưng người đến cũng khá đông, cả trăm người là ít. Người thì trả $5 để đậu xe bên trong công viên cho gần, người thì tìm chỗ đậu bên lề đường, đi bộ một chút nhưng tiết kiệm tiền đậu xe.

Theo ông Rob Frizelle, giám đốc phục vụ cộng đồng của Fountain Valley, hội chợ có 14 gian hàng, trong đó là năm gian hàng phở bò và hai gian hàng phở gà. Ngoài các gian hàng bán món “bảng hiệu” của hội chợ là phở, các tiệm bán thịt nướng, bán món ăn Đại Hàn và các món ngọt cũng bày bán tại “Hội Chợ Phở” này cho đa mùi vị.

Buổi tối Thứ Sáu tuy lạnh, nhưng nhiều người vẫn đến để húp tô phở cho ấm người. Hội chợ có bày một số lều lớn ở giữa với nhiều bàn ăn để tiện lợi cho du khách, để họ không phải vừa đứng vừa ăn. Tuy nhiên, đây chỉ là đêm đầu tiên và nhiều gian hàng chưa chuẩn bị xong vì Thứ Bảy, Chủ Nhật mới là hai ngày chính.

Xe đậu kín hết bãi. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến sáng Thứ Bảy, người đến còn đông hơn Thứ Sáu, kín hết bãi đậu xe bên trong công viên, một chiếc xe vừa ra khỏi bãi là có xe khác vào chiếm chỗ. Điều này làm cho các nhân viên bán vé đậu xe hết sức bận rộn.

“Bên đó còn chỗ không!” các nhân viên ở bãi đậu xe nói chuyện với nhau để điều khiển giao thông.

Các cư dân thuộc các sắc dân khác như người da trắng, người Mễ Tây Cơ đến đông hơn hôm trước rất nhiều.

Người đến “Hội Chợ Phở” đông đúc. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cư dân địa phương đến đông là một chuyện, nhưng nhiều đồng hương ở nơi xa cũng có mặt vì đang là mùa lễ nên họ đến Little Saigon, nghe tin có “Hội Chợ Phở” rồi ghé đến ăn thử.

Một gia đình người gốc Việt họ Trần ở Fort Smith, Arkansas, đến chung vui tại “Hội Chợ Phở,” gồm có hai ông bà Thiện, Ngọc với hai con là Jonathan và Lynda.

Ông Thiện cho biết: “Tui ở bên đó thèm phở lắm, muốn ăn phở phải đi xe xa lắm. Cứ cuối năm là cả nhà về đây thăm ông bà ngoại rồi đi ăn đủ món Việt Nam. Năm nay có hội chợ phở này đúng là hên quá xá.”

Hội chợ có đủ màu sắc, đủ âm thanh vì nhiều sắc dân nói nhiều thứ tiếng, nhiều gian hàng bán phở và các món ăn lạ, tiếng nhạc từ sân khấu, khói bốc lên từ các gian hàng bán thịt nướng và còn tiếng vui đùa của trẻ em trong lúc chơi các trò chơi hội chợ. Tuy vậy, không có gì nổi bật hơn tiếng người thổi phở “phù phù” cho nguội bớt rồi húp “rột rột” vang khắp hội chợ.

Gà nướng bằng lửa than của Hawaii, một món thu hút không kém gì phở. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ngoài các gian hàng thực phẩm, các trò chơi ra, “Hội Chợ Phở” còn có quầy dạy làm gỏi cuốn, dạy cách nấu phở nhanh gọn, tiện lợi và tối Thứ Bảy có cuộc thi hoa khôi “Ông và Bà Phở” (Mr. and Mrs. Phở).

Không chỉ vậy, sự kiện chính của “Hội Chợ Phở” là cuộc thi phở ngon nhất của hội chợ với sự tham gia của nhiều đầu bếp, thực khách có mặt tại hội chợ còn được bình chọn tiệm nào nấu ngon nhất và kết quả được công bố vào chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai.

Không khí sôi nổi vì tiếng nhạc, tiếng người húp phở, tiếng các gian hàng rao bán làm cho “Hội Chợ Phở” ở Fountain Valley, tuy không quá lớn, là một sự kiện đậm chất vinh danh văn hóa Việt Nam.

Cho dù đọc là “phơ” hay “phở” ai đến hội chợ cũng vui, ăn uống ngon miệng và đều nói “năm sau nên có tiếp.” (Thiện Lê)