‘Rôm rốp’ với món gà rán đặc biệt của Hawaii

69

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Những món ăn của đảo Hawaii luôn hấp dẫn vì là sự kết hợp giữa món ăn Nhật, Mỹ, Đại Hàn và nhiều quốc gia khác vì nhiều sắc dân định cư ở quần đảo này.

Orange County chỉ có nhiều các quán ăn Hawaii của các thương hiệu lớn, nhưng rất ít những quán nhỏ do gia đình làm chủ như Da Hawaiian Kitchen ở Huntington Beach.

Một trong những món ăn Hawaii ngày càng nổi tiếng khắp Hoa Kỳ là poke, tức là cá sống xắt thành từng viên vuông rồi trộn với nhiều loại nước sốt và ăn với cơm. Nhờ như vậy, nhiều thực khách bắt đầu chú ý đến ẩm thực Hawaii hơn và trong đó có các món ăn thường ngày của đảo này vì poke là một món tương đối mắc tiền.

Da Hawaiian Kitchen ở Huntington Beach là một tiệm bán những món ăn “bình dân” của Hawaii và nổi tiếng nhất với món gà rán.

Bảng hiệu của Da Hawaiian Kitchen. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Da Hawaiian Kitchen là một quán ăn nhỏ ở Huntington Beach, nằm trên đường Adams gần ngã tư với đường Brookhurst. Quán ăn gia đình làm chủ này rất nhỏ, chỉ có từ năm đến sáu bàn, nên nhiều người thường mua đem về.

Quán này chuyên bán các món cơm đĩa hay gọi là “plate lunch,” những món ăn thường ngày và “chắc bụng” của Hawaii. Các đĩa cơm này lúc nào cũng có một đến hai viên cơm, một viên nui trộn và các món ăn chính.

Khi đến Da Hawaiian Kitchen, ai cũng giới thiệu là nên mua một phần gà rán giòn rụm và nên hỏi thử các nhân viên hôm nay có món gì đặc biệt. Trò chuyện với nhân viên một lúc thì tôi quyết định gọi một phần cơm với gà rán và một phần “loco moco.”

Tiệm bên trong tuy nhỏ, nhưng không khí rất thân thiện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trong lúc đợi thức ăn, tôi tranh thủ ngồi nhìn cách bày trí của tiệm. Quán có nhiều đồ trang trí đậm chất Hawaiian, nhưng điều làm tôi cảm thấy quán này rất thân thiện là bức tường đầy hình chụp của những thực khách từng đến đây. Nhìn quanh nhìn quất mười phút thì thức ăn dọn ra.

Gà rán là một món mà ít người nào dám chê, trừ khi họ muốn giảm cân. Gà rán của Da Hawaiian Kitchen nhìn rất hấp dẫn, lớp bột ở ngoài có màu nâu sậm và được phủ một lớp nước sốt làm cho miếng gà bóng loáng. Tôi cầm nĩa rồi chà qua lớp bột ở ngoài thì nghe tiếng “rột rột” tức là lớp bột này vẫn còn giòn, nên phải ăn ngay. Răng vừa đụng vào lớp bột thì “rôm rốp” vì giòn rụm. Thịt bên trong thì không bị khô và cũng không bị bở. Thêm nước sốt theo kiểu Nhật, có vị mặn ngọt vừa phải và thơm mùi tỏi, hấp dẫn vô cùng.

Món tiếp theo là đặc sản của Hawaii, gọi là “loco moco.” Tên gọi của món này tuy quái lạ, nhưng có tiểu sử rất vui. Vào năm 1949, một nhóm thiếu niên ở Hawaii đến quán ăn Lincoln Grill ở đảo Hilo và nhờ bà chủ làm cho một món ăn lạ lùng. Các thiếu niên này nhờ bà cho một đĩa cơm kèm với một miếng thịt hamburger rồi đổ nước sốt gravy lên trên. Vì món ăn này tuy quái lạ nhưng ngon miệng, nên một thiếu niên trong nhóm này có biệt danh là “Crazy” tức là điên quyết định dùng từ “loco” để đặt tên cho đĩa cơm. Chỉ có “loco” thôi thì chưa đủ đặt tên cho món ăn, nên họ bỏ thêm chữ “moco” vào cho có vần điệu. Từ đó, món “loco moco” tức là cơm, thịt hamburger và nước sốt gravy, ra đời và nhiều quán ăn quyết định bỏ thêm trứng chiên lên trên.

Món “loco moco’, đặc sản Hawaii. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Loco moco” của Da Hawaiian Kitchen cũng không khác gì những phiên bản đầu tiên, vẫn là cơm cùng thịt hamburger với gravy và quả trứng chiên phía trên. Trứng chiên trắng vàng, nước sốt gravy màu nâu đậm cùng với thịt và cơm trắng, nhìn thôi đã thấy thèm rồi. Thịt burger, không phải đông lạnh như các tiệm thương hiệu, cùng với nước sốt gravy đậm đà mùi bò và trứng chiên có tròng đỏ chảy xuống cơm hòa quyện lại tạo ra một mùi khó tả, nhưng tay không thể nào dừng lại.

Da Hawaiian Kitchen còn có nhiều món ăn đặc sắc khác và còn có cả poke mà tôi chưa có dịp thử. Vì những món ăn đặc sản Hawaii này, tôi chắc chắn sẽ quay lại nhiều lần và chắc chắn là không thể nào quên được món gà rán giòn “rôm rốp.” (Thiện Lê)