Ra mắt sách ’42 Năm Sống Ở Mỹ: Được Gì, Mất Gì?’

112

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau nhiều năm định cư ở Mỹ, hẳn nhiều người trong chúng ta có lúc nhìn lại và tự hỏi mình “được gì, mất gì?”. Nhưng câu hỏi tưởng chừng đơn giản này lại không dễ dàng có câu trả lời; không dễ cân, đong, đo, đếm những cái “được” và “mất”. Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình bởi hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người mỗi khác.

Giáo sư Lê Thanh Hoàng Dân, sau 42 năm cùng gia đình sống ở Mỹ, mà theo lời của ông là “đi lên từ đáy xã hội Mỹ”, rồi thành công trong lĩnh vực tài chính ở phố Wall, New York. Khi nghỉ hưu, ông bắt đầu đi du lịch và dành thời gian viết bộ sách 7 cuốn về nước Mỹ. Cuốn đầu tiên là “42 Năm Sống Ở Mỹ: Được Gì, Mất Gì?”, vừa ra mắt ngày 5 Tháng Tám 2018, tại Little Saigon.

Hội ngộ với nhiều học trò sau gần 50 năm

Tham dự buổi ra mắt sách tại Hội trường báo Người Việt vào trưa Chủ Nhật 5 Tháng Tám, các Giáo sư Dương Ngọc Sum, Nguyễn Văn Sâm, Trần Huy Bích, Nguyễn Duy Linh, nhà văn Trần Việt Hải (Hội Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian)… đều dành những lời khen ngợi, lẫn khâm phục sự tâm huyết của Giáo sư Hoàng Dân dành cho văn chương, sách vở.

Theo tài liệu của ban tổ chức, từ năm 1965 cho đến 1973, ông Lê Thanh Hoàng Dân là giáo sư giảng dạy tại Trường Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn, rồi Đại Học Sư Phạm Sài Gòn và thỉnh giảng ở các trường như: Đại học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên). Ngoài ra ông còn là chủ nhân của một vài chương trình truyền hình lúc bấy giờ, nổi tiếng nhất là “Quê Hương Mến Yêu”.

Nhiều đồng môn và học trò cũ của Giáo Sư Hoàng Dân đến chung vui cùng ông. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bên cạnh đó, ông còn làm việc với nhà xuất bản Trẻ, cho ra đời các tủ sách như Tủ Sách Văn Học Thế Giới, Tâm Lý, Giáo Dục, Khoa Học Nhân Văn… do ông biên soạn, biên dịch, rất nổi tiếng lúc bấy giờ.

Sau năm 1975, ông định cư tại tiểu bang New York. Tại đây, ông theo học và tốt nghiệp MS và MBA tại Đại học Pace và làm việc trong ngành tài chính ở phố Wall cho đến khi nghỉ hưu năm 2002.

Thời còn ở Việt Nam, ông nổi tiếng như vậy, được nhiều đồng nghiệp và học trò yêu quý cho nên dễ hiểu vì sao trong buổi ra mắt sách có rất nhiều học cũ của ông, biết tin buổi ra mắt sách qua báo chí, đã tìm đến ủng hộ thầy.

Ông Phạm Ngọc Lân, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Tây Ninh, kể lại kỷ niệm về người thầy mà ông và nhiều người trong Hội rất kính trọng: “Hồi đó thầy Hoàng Dân khoảng 22, 23 tuổi, rất đẹp trai và phong độ. Thầy tốt nghiệp 4 năm đại học, ra giảng dạy môn Triết học, còn chúng tôi đang học tú tài ở Tây Ninh. Thời đó, tốt nghiệp 4 đại học là có ‘uy’ lắm. Mấy hôm trước đọc báo biết tin buổi ra mắt này nên anh em trong Hội cử tôi đến đây ủng hộ thầy”.

Bà Minh Phú (bìa phải), cựu sinh viên Sư Phạm Sài Gòn và vợ chồng họa sĩ Nguyễn Thị Hợp – Nguyễn Đồng (đứng) đến chúc mừng Giáo sư Hoàng Dân và phu nhân (ngồi). (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tần, cựu sinh viên Đại học Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn khóa 6, biết tin qua báo chí nên đến gặp lại người thầy mà đã gần 50 năm rồi, bà không có dịp gặp bằng xương bằng thịt.

“Hồi đó sinh viên lớp tụi tui ai cũng quý thầy, vì thầy rất dễ thương, gần gũi. Thầy giảng dạy nhiệt tình, dễ hiểu và luôn tìm mọi cách truyền đạt hết kiến thức của mình cho sinh viên. Sau năm 1975, chúng tôi mất liên lạc với thầy. Sau này khi internet phát triển, tôi tìm kiếm thông tin về thầy. Những năm gần đây tôi luôn theo dõi những bài viết của thầy trên Facebook và Blog. Thầy viết rất hay, nhẹ nhàng mà sâu sắc, giản dị mà lôi cuốn”, bà Nguyễn Thị Tần nói.

Hiện tại Giáo Sư Lê Thanh Hoàng Dân sống ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida cùng với vợ và con gái út. Ông chọn Little Saigon để ra mắt cuốn sách bởi “mình là người Việt Nam, không thể tách rời cộng đồng người Việt”.

Trong ngày vui này, con gái lớn của ông, chị Michelle Mỹ Thanh cùng chồng, sống ở tiểu bang New Jersey; con gái áp út là chị Nancy Mỹ Phương sống ở thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, cũng bay sang động viên tinh thần bố. Chị Michelle Mỹ Thanh cũng là người chuyển nội dung cuốn sách sang tiếng Mỹ, bởi gia đình muốn giới thiệu cuốn sách đến người Mỹ, cũng như thế hệ trẻ Việt Nam, những người không giỏi tiếng Việt.

Nhiều người Việt ở Mỹ bị mắc kẹt giữa quá khứ và hiện tại

Được nhà văn Trần Việt Hải yêu cầu, Giáo Sư Hoàng Dân vừa hát vừa nhảy bài “60 năm cuộc đời”. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Trong buổi giới thiệu sách, có hai vị khách mang đến hơn một chục cuốn sách cũ, được in trước 1975, mà Giáo sư Lê Thanh Hoàng Dân là tác giả, nhờ ông ký tên trên sách. Người phụ nữ, từ chối cho biết tên, chỉ giải thích là: những cuốn sách này là do một người hâm mộ Giáo sư Lê Thanh Hoàng Dân mua, giữ gìn cẩn thận mấy chục năm nay. Hôm nay người đó nhờ chị mang đến để giáo sư ký tên cho cuốn sách thêm giá trị.

Phát biểu trong buổi ra mắt sách, Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm nói: “Đây là một cuốn sách thực sự rất đáng đọc. Quyển sách không làm tôi nhức đầu vì những lý thuyết xa vời, cũng không làm tôi bực bội vì những lời tự khoe kiêu hãnh. Cuốn sách được viết với lời văn giản dị, điểm xuyết bằng những nhận xét thực tế, cũng như khuyên hãy quên quá khứ của mình, quên con người của mình ngày trước để quyết tâm lập cuộc sống mới ở đất nước người”.

Bởi, theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, có nhiều người vì hoàn cảnh nào đó phải sang Mỹ, nhưng cứ sống mãi với quá khứ, rằng mình từng là người thành công, từng là “ông này, bà nọ” nên khó khăn trong việc bắt đầu lại từ đầu. Những người này bị mắc kẹt giữa quá khứ và hiện tại, nên tương lai vì thế bị cũng ảnh hưởng.

Giáo Sư Hoàng Dân ký sách tặng người hâm mộ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Cuốn sách “42 Năm Sống Ở Mỹ: Được Gì, Mất Gì?” chia làm ba phần là: Nỗi lòng người ra đi sau biến cố 30 Tháng Tư năm 1975, Nước Mỹ tuyệt vời với di dân và người tị nạn, Nhìn về tương lai. Đây là cuốn thứ nhất trong 7 cuốn sách của ông.

Cuốn thứ hai là “Nước Mỹ Nơi Tôi Đang Sống – Thành Phố New York”, sẽ phát hành trong 2 – 3 tuần tới. Tiếp theo là cuốn thứ ba “Nước Mỹ Nơi Tôi Đang Sống – Tiểu Bang California”.

Sau đó sẽ là “Nước Mỹ Nơi Tôi Đang Sống – Miền Đông”, “Nước Mỹ Nơi Tôi Đang Sống – Tiểu Bang Florida”, “Nước Mỹ Nơi Tôi Đang Sống – Miền Trung Tây”, “Các Vườn Quốc Gia Lớn Của Hoa Kỳ”.

Cũng trong ngày ra mắt sách, nhà báo Vann Phan cho biết: “Không phải là sách viết về du lịch, nhưng cuốn sách viết về California và New York của Giáo sư Hoàng Dân lại như một cuốn cẩm nang du lịch. Nhiều nơi ông viết ở California, thậm chí ngay cả người sống ở California lâu năm cũng không biết. Hay nói về chuyện hoa ở New York, chắc không nhiều người biết New York cũng có hoa súng, hoa sen…”

Không nói về những thành công của mình, cũng không kể về bất cứ những khó khăn nào trong quá khứ, trong phần phát biểu của mình, Giáo sư Hoàng Dân chỉ nói lời cảm ơn đến nơi giúp ông tổ chức buổi ra mắt sách, là Hội Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian. Ngoài ra còn được sự hỗ trợ tinh thần của Hội Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn tại Mỹ, nhóm văn nghệ của các cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, nhóm văn nghệ Trường Sương Nguyệt Anh… Đặc biệt, ông cảm ơn vợ và các con, 3 gái, 1 trai đã hết lòng ủng hộ chuyện viết sách của ông nhiều năm qua.

Nếu quý vị muốn mua sách của Giáo Sư Lê Thanh Hoàng Dân, có thể liên lạc qua email: [email protected] (Trúc Linh)