Quan tòa đòi leo tượng Nữ Thần Tự Do trước khi phạt người leo

463

Một thẩm phán liên bang ở New York muốn có một cái thang để leo lên tượng Nữ Thần Tự Do trước khi đưa ra phán quyết là có bỏ tù một phụ nữ bị ông xử hay không.

Theo ABC News hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, bà Therese Okoumou, 44 tuổi, cư dân Staten Island, bị bắt ngày 4 Tháng Bảy, 2018, vì leo lên bệ của bức tượng, nằm úp ngay dưới chân phải Nữ Thần Tự Do, chân đá về phía sau.

Hình ảnh của cảnh sát New York quay từ trực thăng cho thấy có lúc bà cầm một áo thun có hàng chữ “Rise and Resist” và “Trump Care Makes Us Sick.”

Sau này, bà nói bà làm vậy để phản đối chính sách chia ly cha mẹ và con trẻ ở biên giới với Mexico.

Lúc đó, nhiều cảnh sát viên New York phải dùng thang leo lên đó để nói chuyện và bắt bà Okoumou.

Vụ này làm nhân viên Sở Công Viên Quốc Gia phải dùng phà chở du khách ra khỏi đảo Liberty Island, nơi bức tượng tọa lạc, để bảo đảm an ninh cho họ.

Sau một ngày xử, bà Okoumou bị bồi thẩm đoàn kết tội xâm nhập bất hợp pháp, làm mất trật tự, và can thiệp công việc của cơ quan chính quyền. Tất cả đều là tội khinh, và chờ tòa đưa ra phán quyết.

Thẩm Phán Gabriel Gorenstein tuần này nói rằng ông muốn thăm đảo Liberty Island, quan sát toàn cảnh nơi xảy ra sự việc, có một cái nhìn rõ hơn, để có thể “hiểu rõ hơn những nguy hiểm do hành động của bà Okoumou gây ra.”

Ông Gorenstein yêu cầu các công tố viên ở Manhattan sắp xếp chuyến đi, với hiểu ngầm là “chuyện này không gây trở ngại cho công việc của Sở Công Viên Quốc Gia.” “Tòa muốn có một cái thang để có thể đứng trên đó, và quan sát toàn bộ khu vực mà bị cáo gây rối hôm 4 Tháng Bảy, 2018,” ông Gorenstein viết.

Sau đó, ông Gorenstein sẽ quyết định có bỏ tù bà Therese Okoumou hay không.