Platini: Bốc thăm World Cup 98 được dàn xếp có lợi cho Pháp

84

PARIS, Pháp (NV) – Ông Michel Platini, cựu danh thủ bóng đá thế giới của Pháp và là cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) hôm Thứ Năm nói rằng “có một sự dàn xếp khéo léo trong cuộc bốc thăm cho giải vô địch bóng đá World Cup 1998 để có lợi cho Pháp” mà theo đó, đội này sẽ không phải gặp Brazil cho tới trận chung kết.

Trong một cuộc phỏng vấn với France Bleu Sport, ông Platini nói cuộc dàn xếp này sắp xếp để cho Pháp không gặp Brazil trước trận chung kết, bằng cách dàn xếp bốc thăm để hai đội này đứng đầu hai nhóm của họ.

Cuối cùng Pháp và Brazil gặp nhau trong trận chung kết và thắng 3-0, lần đầu tiên đoạt cúp vô địch thế giới.

Trong trận này, đá trên sân nhà của Pháp, quốc gia đăng cai, cầu thủ Zinedine Zidane ghi hai bàn, và cầu thủ Emmanuel Petit ghi bàn thứ ba.

Zinedine Zidane netted two first-half goals before Emmanuel Petit extended the lead late in the second half to push France to victory.

Lúc đó, cựu thủ quân đội tuyển Pháp là đồng trưởng ban tổ chức World Cup 1998, được tổ chức tại Pháp.

Ông nói rằng chuyện dàn xếp bốc thăm không phải là điều lạ.

“Chúng tôi mất sáu năm để tổ chức World Cup, thành ra chúng tôi không ngại ‘ăn gian’ một chút. Quý vị tưởng các quốc gia đăng cai World Cup khác không làm như vậy hả? Pháp và Brazil vào chung kết, đó là ước mơ của mọi người.”

Năm 2015, ông Platini bị cấm hoạt động bóng đá trong tám năm, sau khi bi kết tội vi phạm đạo đức, khi ông nhận tiền của ông Sepp Blatter, cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA).

Xì căng đan này làm cho ông Platini phải từ chức chủ tịch UEFA. (Đ.D.)