Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mớiratù

1004

SANTA ANA, California (NV) – “Hôm qua, Thứ Năm, 16 Tháng Tám, ba cảnh sát viên ở Santa Ana đến chùa làm việc rất lâu. Họ coi lại đoạn video có ghi hình ảnh một phụ nữ vào sân chùa đập phá tượng,” Hòa Thượng Thích Nhật Minh, phương trượng chùa Hương Tích, Santa Ana, kể, “Rồi họ coi lại hình một người đàn bà đến phá chùa mấy năm trước.”

Chùa Hương Tích nằm trên đường Fifth, Santa Ana, sát ranh giới khu phố Little Saigon tại Westminster. Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, lần thứ hai chùa bị phá tượng Phật.

Dù chưa cho biết diễn tiến cuộc điều tra nhưng cảnh sát Santa Ana có khuynh hướng đặt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt, theo lời các ni sư chùa Hương Tích.

Ni Sư Thích Minh Từ, trụ trì chùa, tiếp lời: “Họ lấy hình bà Phạm Thu Trang bị máy thu hình an ninh của chùa chụp hồi ba năm trước ra so sánh và nói, ‘very same, same.’”

Bà giải thích: “Người này bị nhốt năm 2015 vì ăn trộm ba tượng Phật ở chùa Trúc Lâm (Yên Tử), Santa Ana.”

Chi tiết hơn, nhật báo Người Việt cho biết, hôm 13 Tháng Giêng, 2015, cảnh sát Costa Mesa thông báo cho cảnh sát Santa Ana là họ bắt được bà Trang, đang bị truy nã vì những tội trên.

Trước khi bị bắt, bà Trang bị chụp hình đang quăng chai lọ vào chùa Hương Tích, gây thiệt hại cho một số tượng, nhưng các vị tu hành tại chùa quyết định tha cho bà ta, không truy tố gì, theo Phương Trượng Thích Nhật Minh.

Ni Sư Minh Từ nói với giọng buồn bã: “Chủ trương của Phật Giáo là tha thứ. Chúng tôi cũng đã tha thứ cho bà ấy lần trước rồi mặc dù bà đã làm chúng tôi mất ăn, mất ngủ cả hai tháng trời. Lần này, chúng tôi buộc lòng phải để luật pháp ngăn chận, không muốn bà tiếp tục phá hoại như vậy nữa.”

Vẫn theo lời kể lại của Phương Trượng Thích Nhật Minh, cảnh sát cho biết rằng bà Phạm Thu Trang vừa được trả tự do hồi Tháng Bảy. “Nghĩa là mới ra tháng trước, tháng này bà lại đến đây tiếp tục phá tượng một cách nặng nề hơn lần trước rất nhiều,” ông nói.

Hai bàn tay của Phật Bà tại chùa Hương Tích, Santa Ana, bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong hai hình mà cảnh sát so sánh, người phụ nữ cùng có tóc cắt ngắn và mặc quần “shorts” rất ngắn.

Mấy hôm trước, vì màn hình nhỏ và nhòe nên có lúc nhiều người lầm tường, cho rằng nghi can là một phụ nữ gốc Samoa. Nhưng sau khi phối kiểm mọi chuyện trước sau, cảnh sát có nhận định của họ.

Lần này, sự việc bắt đầu vào chiều Thứ Năm, 9 Tháng Tám, một số tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị chém lìa tay, để lại cảnh đau lòng cho nhiều Phật tử.

Năm ngày sau, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, một người phụ nữ bị máy thu hình an ninh ghi lại cảnh bà phá tượng trong sân chùa. Các vị tăng ni báo cho cảnh sát Santa Ana lập tức và giao cho họ đoạn video cần thiết.

Lúc 1 giờ 37 phút trưa Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc ông Anthony Berthagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, và để lại lời nhắn mà đến lúc bài lên khuôn vẫn chưa được trả lời.

Tuy nhiên, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, chùa Hương Tích cho hay có mấy đài TV Mỹ nói họ có đoạn video mà cảnh sát có và xin được phỏng vấn.

Cả thảy, hai lần trước, tám bức tượng cùng bị đập phá gãy lìa tay.

Hầu như tất cả tám tượng bị phá hoại đều là tượng Phật Bà. (Đằng-Giao)