Phát hiện virus SARS-CoV-2 biết tấn công cả hệ miễn dịch của con người

72

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, virus gây bệnh Covid-19 có thể tấn công hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách tiêu diệt các tế bào miễn dịch.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Thượng Hải ở Trung Quốc và Trung tâm máu New York ở Mỹ đã phát hiện virus Sars-CoV-2 có thể tấn công hệ miễn dịch của con người và gây ra những tổn thương như trên các bệnh nhân nhiễm HIV.

Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy virus gây bệnh Covid-19 tấn công vào các tế bào T. Đây là một loại tế bào bạch huyết có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Phát hiện virus SARS-CoV-2 biết tấn công cả hệ miễn dịch của con người - 1

Virus Sars-CoV-2 có thể tấn công hệ miễn dịch của cơ thể.

Cụ thể, virus Sars-CoV-2 khoan một lỗ trên màng của tế bào T mà chúng bám vào và tiêm chất độc vào bên trong tế bào này. Những hóa chất này sau đó tiêu diệt cả virus và tế bào nhiễm bệnh. Điều này khiến chức năng bảo vệ của hệ miễn dịch bị suy giảm.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành các thí nghiệm tương tự với virus SARS cũng như các chủng virus Corona khác. Nhưng họ phát hiện thấy rằng chúng không có khả năng tấn công các tế bào T.

Lý do được các nhà khoa học giải thích là do virus SARS thiếu khả năng xuyên thủng màng tế bào. Loại virus gây đại dịch vào năm 2003 chỉ có thể nhiễm vào các tế bào mang protein ACE2, nhưng protein này cực kỳ thấp trong các tế bào T.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về cơ chế tấn công của virus Sars-CoV-2 nhằm vào các tế bào T, với hy vọng có thể tìm ra được biện pháp hữu hiệu để điều trị bệnh Covid-19.

Link nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-virus-sars-cov-2-biet-tan-cong-ca-he-mien-dich-cua-con-nguoi-1078189.html