Phát hiện ra một loại kháng thể có thể bảo vệ con người khỏi coronavirus 

121

ĐỘC QUYỀN  – Một công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại California tuyên bố đã phát hiện ra một loại kháng thể có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi  coronavirus  và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể của một người trong vòng bốn ngày, Fox News đã biết được.

Cuối ngày thứ Sáu, Sorento Therapeutics sẽ công bố phát hiện ra kháng thể STI-1499 mà công ty San Diego cho biết có thể cung cấp “ức chế 100%” COVID-19, thêm vào đó có thể điều trị vài tháng trước khi vắc-xin tung ra thị trường.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng có một phương pháp chữa trị và có một giải pháp hiệu quả 100%”, Tiến sĩ Henry Ji, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Sorento Therapeutics, nói với Fox News. “Nếu chúng ta có kháng thể trung hòa trong cơ thể, bạn không cần sự cách ly xã hội. Bạn có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không phải sợ hãi.”

 

Các ngành công nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe đã chạy đua nhau để phát triển vắc-xin khả thi và phương pháp điều trị bằng kháng thể vì số ca tử vong liên quan đến COVID-19 dự kiến ​​sẽ đạt 100.000 vào ngày 1/6.

Nhiều nhà nghiên cứu y tế đang nghiên cứu để tìm kháng thể, lạc quan rằng họ có thể cung cấp một biện pháp khắc phục hoặc chăm sóc phòng ngừa trong thời gian ngắn hơn so với việc phát triển một loại vắc-xin. Phương pháp điều trị bằng kháng thể đã được sử dụng trong 100 năm qua như một biện pháp để ngăn chặn nhiễm trùng, nhưng hiệu quả của chúng đã có kết quả hỗn hợp. Việc tìm kiếm một kháng thể thành công hoặc điều trị huyết tương điều trị cho COVID-19 có thể đưa ra những thách thức.

“Liệu pháp huyết tương từ người bệnh đã hồi phục là phương pháp truyền huyết tương của người đã khỏi bệnh COVID-19 cho người đang mắc bệnh hoặc người có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh COVID-19. Khi mắc COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản xuất ra kháng thể để chống lại virus. Kháng thể được tiết ra bởi tế bào B và tồn tại trong huyết tương. Khi khỏi bệnh, lượng kháng thể này vẫn tồn tại trong huyết tương của người đã hồi phục. Do đó khi truyền huyết tương có chứa kháng thể này sẽ giúp tạo miễn dịch thụ động hỗ trợ bệnh nhân chống lại virus hoặc có thể dự phòng cho nhiễm virus.”, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Scott Gottlieb viết một tạp chí Phố Wall gần đây. Hạn chế của phương pháp này: Không có đủ huyết tương từ các bệnh nhân hồi phục để chữa bệnh.”

Thông qua các nghiên cứu, Sorrento đã sàng lọc và thử nghiệm hàng tỷ kháng thể mà họ đã thu thập được trong thập kỷ qua. Họ nói rằng điều này giúp xác định hàng trăm kháng thể tiềm năng có thể tự liên kết thành công với các protein tăng đột biến của coronavirus. Họ phát hiện ra rằng một tá các kháng thể này có khả năng ngăn chặn các protein tăng đột biến tự gắn vào enzyme của con người ACE2, đây là thụ thể mà virus thường sử dụng để xâm nhập vào tế bào người.

Thông qua thử nghiệm thêm, các nhà nghiên cứu tại Sorrento đã phát hiện ra rằng có một loại kháng thể đặc biệt cho thấy hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn COVID-19 lây nhiễm các tế bào sức khỏe – STI-1499.

“Khi kháng thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào người, virus này không thể tồn tại”, bác sĩ Ji nói. “Nếu chúng không thể xâm nhập vào tế bào, chúng không thể sao chép. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nếu chúng ta ngăn chặn virus lây nhiễm tế bào, virus cuối cùng sẽ chết. Cơ thể sẽ loại bỏ virus đó.”

Tiến sĩ Ji chỉ ra rằng kháng thể có thể được sử dụng như một liệu pháp phòng ngừa vì không có tác dụng phụ, và nó có thể hiệu quả hơn bất kỳ loại vắc-xin nào có thể được phát triển.

“Đây là giải pháp tốt nhất”, ông nói. “Quan điểm của việc tạo ra vắc-xin là tổng quát hóa một kháng thể trung hòa. Vì vậy, nếu bạn đã có kháng thể, bạn không cần cơ thể tạo ra một loại kháng thể từ vắc-xin”

Gần đây, thông báo, Sorento đã hợp tác với hệ thống chăm sóc sức khỏe Mount Sinai có trụ sở tại New York để phát triển một loại cocktail kháng thể. Được đặt tên là Covi-Shield, loại cocktail này sẽ bao gồm ba loại kháng thể khác nhau và, đang chờ phê duyệt của FDA, sẽ được sử dụng như một phương pháp điều trị dự phòng cho những người trở lại làm việc và những người đã tiếp xúc với COVID-19.

Các viên chức của Sorento cho biết, STI-1499 có thể sẽ là kháng thể đầu tiên trong cocktail. Họ cũng đang tìm cách phát triển kháng thể như một liệu pháp độc lập do hàm lượng cao của nó, theo một tuyên bố được cung cấp cho Fox News.

Họ nói rằng họ có thể cung cấp tới 200.000 liều mỗi tháng và đang tìm cách sản xuất thêm hàng chục triệu để đáp ứng nhu cầu dự kiến.

Tiến sĩ Mark Brunswick, phó chủ tịch cấp cao của Sorento, nói rằng việc phát triển các phương pháp điều trị bằng kháng thể có thể hiệu quả hơn trong việc nhanh chóng chống lại virus coronavirus. Mặc dù việc điều trị bằng vắc-xin có thể mất tới 18 tháng, nhưng việc điều trị có thể trở nên khả dụng trong thời gian ngắn hơn nhiều và với tỷ lệ thành công cao hơn nhiều. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng cần có sự chấp thuận nhanh từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để điều trị bằng kháng thể trong vòng vài tháng.

“Ngay sau khi được sử dụng phương pháp này, bệnh nhân đó đã miễn dịch với căn bệnh này”, bác sĩ Brunswick nói với Fox News. “Trong khoảng thời gian dài, kháng thể nằm trong hệ thống đó. Vì vậy, nếu chúng tôi được FDA chấp thuận hôm nay, mọi người có được kháng thể đó đều có thể quay lại làm việc và không sợ bị nhiễm COVID-19.

TH