Ông Trump kêu gọi bang Bắc Carolina sớm gỡ phong tỏa

237
US President Donald Trump walks across the South Lawn upon returning to the White House in Washington, DC on May 21, 2020, following a visit to a Ford plant in Michigan. (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa.

“Đáng tiếc là Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper vẫn trong chế độ phong tỏa và không bảo đảm rằng chúng tôi có thể sử dụng hết chỗ ngồi ở nhà thi đấu tại Charlotte. Nói cách khác, chúng tôi có thể sẽ chi hàng triệu USD để chỉnh sửa nơi này theo tiêu chuẩn rất cao mà không biết liệu thống đốc của đảng Dân chủ có cho thành viên đảng Cộng hòa ngồi kín không gian ở đó hay không”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay.

“Hàng nghìn thành viên nhiệt tình của đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch đến bang Bắc Carolina tươi đẹp vào tháng 8. Họ cần có câu trả lời ngay lập tức của thống đốc về vấn đề chỗ ngồi có được lấp kín hay không. Nếu không, chúng tôi buộc phải tìm một nơi tổ chức khác, cùng với đó là mọi cơ hội việc làm và phát triển kinh tế đi kèm”, Trump cho biết thêm.

US President Donald Trump walks across the South Lawn upon returning to the White House in Washington, DC on May 21, 2020, following a visit to a Ford plant in Michigan. (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/5. Ảnh: AFP.

Hội nghị Toàn quốc là dịp để đảng Cộng hòa và Dân chủ công bố ứng viên tranh cử tổng thống, cũng là sự kiện rất quan trọng với nền chính trị Mỹ. Hội nghị của đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra tại nhà thi đấu với sức chứa hơn 20.000 ghế ở bang Bắc Carolina ngày 24-27/8, trong khi đảng Dân chủ đang xem xét họp trực tuyến hoặc áp dụng phương án khác.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Thống đốc Cooper cần “phản ứng nhanh chóng”, khẳng định đây là hành động “tuyệt đối thiết yếu” hoặc hội nghị RNC sẽ phải chuyển tới một bang mở cửa nhanh hơn.

Văn phòng Thống đốc Bắc Carolina cho biết các quan chức y tế đang phối hợp với RNC và đánh giá kế hoạch tổ chức sự kiện. “Chính quyền bang đang dựa vào dữ liệu thực tế và khoa học để bảo vệ an toàn và sức khỏe cộng đồng”, thông cáo của Văn phòng Thống đốc Bắc Carolina cho hay.

Bắc Carolina đang trong giai đoạn hai của quá trình mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa do Covid-19. Chính quyền bang cho phép các nhà hàng hoạt động với 50% sức chứa, nhưng vẫn cấm mọi hoạt động tụ tập đông người.

Vũ Anh (Theo AFP)