Ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange County, sắp bị đưa ra tòa ở Sài Gòn

871

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt, cư dân Orange County, California sẽ ra tòa ở Sài Gòn vào ngày 24 và 25 Tháng Sáu tới đây, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Thông tin này do Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư đại diện cho Huỳnh Đức Thanh Bình, người bị xét xử cùng vụ án với ông Michael Phương Minh Nguyễn, xác nhận với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Theo lời Luật Sư Miếng cho RFA biết, cáo trạng của tòa án cáo buộc ông Phương Minh có về Việt Nam, có liên kết với một số người đi chụp hình quay phim một số buổi biểu tình. Điển hình là cuộc biểu tình ngày 10 Tháng Sáu, 2018, về nhà làm thành những cái clip rồi đưa lên mạng.

Vào ngày 2 Tháng Tám, 2018, tại một cuộc họp báo ở tòa thị chính Orange County, California, gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn xác nhận ông bị công an Việt Nam bắt ngày 7 Tháng Bảy, 2018, ở tỉnh Đồng Nai, khi ông trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn.

Thời điểm bị bắt, ông có mang theo trong người $1,200 và 1 triệu đồng Việt Nam cùng một số quần áo.

Từ 7 đến 16 Tháng Bảy, ông Michael bị giam ở một nơi gia đình không biết. Và trong thời gian này, phía Việt Nam không thông báo cho phía Mỹ biết họ đang giam giữ một công dân Hoa Kỳ, mặc dù hai bên có thỏa thuận là phía Việt Nam phải báo cho phía Mỹ biết chuyện này trong vòng bốn ngày.

Cho đến ngày 17 Tháng Bảy, phía Việt Nam báo cho Tòa Đại Sứ Mỹ biết ông Michael đang bị giam giữ.

Vào Tháng Mười, 2018, có 21 dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gửi thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị phía Việt Nam tạm giam để điều tra về cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” (C.L)