“Ông chủ với 3 lời khuyên giá trị và bài học đắt giá trong cuộc sống”

1123

Ở một vùng nông thôn xa xôi, có một anh nông dân nghèo cùng vợ chật vật duy trì cuộc sống hàng ngày. Vì vậy anh nông dân quyết định sẽ đến thị trấn để tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Trước khi khởi hành anh nói với vợ mình: “Có lẽ anh sẽ không về nhà trong một thời gian dài, nhưng anh sẽ luôn chung thủy với em. Hứa với anh em cũng sẽ như vậy nhé?’’ Người vợ nói: “Chắc chắn rồi em sẽ đợi anh về và luôn luôn chung tình với anh”. Nói rồi họ ôm chật lấy nhau.

Sau nhiều ngày đi bộ, người đàn ông đã đến thị trấn và xin được một công việc. Anh nói với ông chủ giữ lại toàn bộ lương của mình cho đến khi anh sẵn sàng quay trở về nhà, và ông chủ đồng ý.

20 năm qua đi anh đến gặp và nói với ông chủ: “ Đã đến lúc tôi cần trở về nhà, hãy đưa cho tôi số tiền mà tôi nhờ ông giữ hộ”.

Ông chủ nói: “Anh đã làm việc rất chăm chỉ, và đó là một số tiền lớn. Tuy nhiên tôi muốn đưa ra một lời đề nghị: Anh sẽ lấy lại số tiền của mình hoặc tôi sẽ cho anh 3 lời khuyên đắt giá. Anh chỉ có thể lựa chọn một trong hai. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời.”

Người đàn ông cân nhắc lời đề nghị trong vòng 2 ngày, sau đó ông bảo với ông chủ rằng: “ Tôi quyết địnhsẽ  không lấy tiền, hãy nói cho tôi biết 3 lời khuyên.”

Ông chủ cười nói: “ Lời khuyên thứ nhất đừng lựa chọn lối tắt trong cuộc sống, anh có thể phải trả một cái giá rất đắt, thậm chí mất đi mạng sống của mình. Lời khuyên thứ hai đừng quá hiếu kì. Mặt trái của tò mò sẽ kết thúc cuộc đời anh. Và cuối cùng, không bao giờ đưa ra quyết định khi anh đang nóng giận hoặc cảm thấy tổn thương, nếu không anh sẽ phải hối hận suốt đời.”

Sau đó ông chủ chuẩn bị cho anh 3 gói thức ăn thật ngon, hai túi đầu tiên là để anh ăn trên đường, còn một túi hãy để dành để ăn với vợ khi anh về đến nhà. Anh nông dân cám ơn ông chủ rồi lên đường.

Ngày đầu tiên trên đường về anh gặp một người lạ hỏi thăm về nơi anh sẽ tới. Người đàn ông trả lời: “ Tôi đang trên đường trở về nhà sau 20 năm đi làm ăn, phải 20 ngày nữa tôi mới về tới nơi.”

Người lạ nói: “ Tôi sẽ chỉ cho anh đường này nhanh hơn, chỉ mất 5 ngày thôi.” Người đàn ông vui mừng đi về phía lối tắt, nhưng đột nhiên anh nhới lại lời khuyên thứ nhất của ông chủ đã dặn và anh lại quay lại đi theo con đường cũ. Anh không ngờ rằng mình đã tránh được một cái bẫy răng sẵn.

Đến khi trời tối anh ta rẽ vào một ngôi nhà ven đường, anh đã nhờ để được ngủ qua đêm tại chuồng gia súc bỏ trống. Trong lúc ngủ, một tiếng gầm lớn làm anh thức giấc.

Hiếu kì, anh nhổm dậy và gần như đã mở cửa chuồng, nhưng anh lại nhớ tới lời khuyên thứ 2 thế là anh tiếp tục đi ngủ. Sáng hôm sau chủ nhà nói với anh rằng: “ Có một con hổ thỉnh thoảng tới đây vào ban đêm. Mọi cánh cửa đều được gia cố vững chắc. Tôi rất vui vì anh đã an toàn ở trong chuồng.

Sau 20 ngày đêm mệt mỏi, cuối cùng anh cũng về tới nhà. Lúc đó trờ đã tối, có một ngọn đền treo trên cửa sổ. Với niềm vui sướng kìm nén, anh tiến về những tia sáng. Nhưng niềm vui sướng bỗng chốc biến thành sửng sốt và giận dữ khi anh thấy vợ minh đang ôm người đàn ông khác. Thù hận ngập tràn trong trái tim anh, anh muốn vạch trần sự thật và giết cả hai người.

Nhưng anh nhớ lại lời khuyên cuối cùng và tự kiềm chế bản thân. Đêm đó anh nghĩ dưới mái hiên. Khi mặt trời ló rạng, anh đã bình tĩnh lại và nghĩ, “ mình sẽ xin ông chủ để quay lại làm việc, mình sẽ không giết vợ và tình nhân của cô ta.

Nhưng trước khi rời đi mình phải cho cô ta biết mình đã chung thủy suốt từng ấy năm.”

Anh gõ cửa và khi cô ta mở cửa ra, cô ta lao ngay vào vòng tay anh. Nhưng anh cay đắng đẩy cô ta ra và nói trong nước mắt. “ Tôi đã chung thủy với cô trong suốt thời gian qua, còn cô lại phản bội tôi.”

“ Không em không làm thế…  .”

“Tôi đã nhìn thấy cô với hắn ta tối qua”

“Đó là con trai của chúng ta.” Cô đáp lại

“Em đã mang thai khi anh rời đi, và con trai chúng ta tròn 20 tuổi ngày hôm nay”.

Thế rồi họ hạnh phúc ôm trầm lấy nhau khi hiểu ra mọi chuyện.

Sau đó 3 người ngồi xuống cùng thưởng thức túi thức ăn cuối cùng. Khi người đàn ông mở chiếc túi ra, anh bất ngờ trong đó là số tiền ông chủ đã để lại cho anh trong suốt 20 năm anh làm thuê.

Cuộc sống ngày nay tràn đầy thử thách và cám dỗ. Thứ duy nhất giữ chúng ta an toàn khỏi “đánh mất chính mình” là những giá trị tốt đẹp và kiềm chế bản thân.

Một trong những bài học khó nhất mà chúng ta đều phải trải qua trong cuộc sống là sự kiên nhẫn. Lựa chọn chúng ta đưa ra có thể trở thành thảm họa. Nhưng nếu chúng ta học được cánh đính vào đó chút ánh sáng của sự trân quý kết quả chắc chắn sẽ rất tích cực.

 

Ngô Trạng sưu tầm