Ở Mỹ không có súng trong nhà mới là chuyện lạ

412

Dự án nghiên cứu độc lập Small Arms Survey (SAS) cho thấy người Mỹ sở hữu 42% của số 650 triệu khẩu súng dân sự của thế giới.

Một triển lãm súng ở Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo khảo sát của SAS, đặt tại Geneva của Thụy Sĩ, ước tính khoảng 270 triệu người Mỹ sở hữu súng, tương đương tỉ lệ 89/100 người. Đến nỗi nếu sống ở Mỹ mà không sở hữu súng mới là điều lạ.

Dĩ nhiên là Mỹ đứng đầu trong danh sách của SAS, bỏ xa các nước như Yemen với 11,5 triệu khẩu súng dân sự và Thụy Sĩ với 3,5 triệu khẩu.

Thế giới ước tính có khoảng 650 triệu khẩu súng dân sự và con số này đang tiếp tục tăng. “Các nhà máy của thế giới sản xuất hàng triệu khẩu súng mới hàng năm trong khi số lượng súng bị hủy thấp hơn rất nhiều, việc sở hữu súng dân sự đang tăng” – báo USA Today dẫn giải thích của SAS.

Vậy nên không có gì lạ khi Stephen Paddock, thủ phạm vụ xả súng Las Vegas tuần trước, trữ đến 43 khẩu súng trong nhà riêng và phòng khách sạn. Số vũ khí được hắn mua ở nhiều nơi ở các bang Nevada, California, Utah và Texas.

Âm thanh từ đoạn phim ghi lại vụ xả súng cho thấy Paddock đã dùng súng bắn kiểu tự động nã đạn xuống đám đông nghe nhạc vào đêm 1-10 làm 59 người thiệt mạng và ít nhất 527 người bị thương.

Dù là vụ xả súng chết chóc nhất trong lịch sử nước Mỹ, con số nạn nhân ở Las Vegas vẫn rất nhỏ nhoi so với 30.000 người chết vì súng đạn mỗi năm tại nước này. Tỉ lệ tử vong vì súng đạn ở Mỹ cao hơn 25 lần so với các nước có thu nhập cao khác như Úc, Pháp, Phần Lan.

Không biết đây là nguyên nhân hay hậu quả của việc người dân Mỹ sở hữu nhiều nhất thế giới. Hầu hết người Mỹ đều từng cầm súng bắn một lần trong đời.

Nước này cũng là quốc gia có nhiều vụ xả súng nhất thế giới, trong đó chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 273 vụ.

Trong khi Mỹ còn tranh cãi và chia rẽ về vấn đề sở hữu súng, một số nước đã mạnh tay với vấn đề này.

Các đây một thập kỷ, sau vụ thảm sát bằng súng bán tự động ở Tasmania làm 35 người thiệt mạng, chính quyền Úc đã cải tổ luật sở hữu súng đạn gồm cấm người dân sở hữu súng bắn liên thanh, siết chặt quy định sở hữu súng và dọn sạch súng trên đường phố. Đến nay, hầu như không có vụ xả súng nghiêm trọng nào được ghi nhận tại Úc.