Nước Mỹ là điểm đến du học đại học được ưa thích nhất trên thế giới

459

Theo báo cáo Không ngừng vươn cao trong chuỗi khảo sát Giá trị của giáo dục của Tập đoàn HSBC, nước Mỹ là điểm đến thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các bậc phụ huynh khi cân nhắc cho con cái đi du học.

Các bậc cha mẹ cho rằng những lợi ích chính của việc học đại học ở nước ngoài là: giúp con họ có kinh nghiệm làm việc quốc tế (49%), phát triển các kỹ năng ngôn ngữ (49%) và được tiếp cận với các trải nghiệm, ý tưởng, và nền văn hóa mới (48%).

Nhìn chung, Mỹ (47%) là điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích nhất, tiếp đó là Úc (40%), Vương quốc Anh (39%), Canada (25%) và Đức (23%). Sự ưu tiên của các bậc cha mẹ đối với Mỹ là do họ tin rằng đây là nơi tốt nhất cho triển vọng nghề nghiệp của người mới tốt nghiệp (86%). Trong khi đó, những người lựa chọn Vương quốc Anh cho rằng nơi này có các trường đại học và cao đẳng chất lượng cao (94%), còn những người cân nhắc Canada nghĩ rằng quốc gia này mang đến chất lượng cuộc sống tốt cho sinh viên (83%).

IIE ước tính trong năm học 2016/2017, Mỹ đã thu hút 1.078.820 du học sinh đại học và sau đại học, Vương quốc Anh có gần 497.000 du học sinh, Pháp 310.000 và Úc 292.000. Bình luận về thứ hạng của Mỹ, Rajika Bhandari, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Chính sách và Thực hành, IIE, cho biết:

“Với hơn một triệu sinh viên quốc tế, Mỹ rất thành công trong việc thu hút du học sinh, những người công nhận rằng các chương trình giáo dục đại học và sau đại học tại đây là một sự đầu tư thích đáng cho những kỳ vọng cá nhân lẫn mục tiêu sự nghiệp của họ. Cụ thể, họ đánh giá cao tầm quan trọng của tư duy phản biện, sự phong phú về nguồn lực tại chỗ và những hoạt động ngoại khóa đa dạng mà hơn 4.000 trường đại học tại Mỹ mang lại. Ngoài ra, nơi đây cũng có nhiều chương trình tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có trải nghiệm làm việc và nhất là được rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp”.

Bảng xếp hạng trên cũng phản ánh sự lựa chọn của người Việt Nam. Theo số liệu của UNESCO, năm điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam học đại học/ sau đại học là Mỹ (19.336 sinh viên), Úc (13.147), Nhật Bản (6.071), Pháp (5.284) và Vương quốc Anh (4.236). KHoảng 39% các phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, họ đã nhắm tới một số trường đại học để gửi gắm con cái dựa trên sự cân nhắc về chất lượng giảng dạy, uy tín của trường và khả năng mở ra những cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Việc các bậc cha mẹ sẵn lòng đầu tư cho con cái đi du học mang lại một nguồn lợi kinh tế khổng lồ cho quốc gia chủ nhà. Nghiên cứu của IIE cho thấy các sinh viên quốc tế đang theo đuổi các chương trình đại học/ sau đại học đã đóng góp 39,4 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2016 và trở thành ngành dịch vụ xuất khẩu lớn thứ năm của quốc gia này.