Nữ sinh được 139 đại học Mỹ nhận, với tổng số học bổng $8.7 triệu

376

Một nữ sinh da màu ở tiểu bang Louisiana được 139 trường đại học nhận vào học, với tổng số tiền học bổng lên tới $8.7 triệu, theo USA Today hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm.

Đó là cô Normandie Cormier, cư dân thành phố Lafayette.

Sở dĩ cô Cormier nộp đơn được nhiều trường cùng lúc là do cô dùng “Common App” và “Common Black College App” để nộp nhiều trường cùng một lúc, và chỉ cần làm đơn một lần, thay vì nhiều lần.

Cô Cormier, 18 tuổi, được 139 đại học khắp Hoa Kỳ nhận vào học.

Tại nhà, cô có hai tập hồ sơ lớn, một kẹp các thư hồi báo của các trường gởi cô, và một kẹp các thư của Tòa Bạch Ốc, các trường học và tổ chức như Burger King, GE, và Ronald Reagan Presidential Foundation, tặng học bổng tổng cộng $8.7 triệu.

Bà Chantelle Gary, mẹ của cô, và không có chồng, cho biết bà luôn khuyến khích con bà học hành chăm chỉ và tự tin.

Bà còn mặc trên người một áo thun có chữ “Thượng Đế, Mục Đích, Chăm Chỉ.”

Bà dạy con gái, con trai Payton, và 12 học sinh khác tại nhà trong nhiều năm. Sau đó, cô Cormier nói cô muốn thử học trung học ở trường Early College Academy.

Trường này, nằm trong khuôn viên trường South Louisiana Community College, có chương trình đặc biệt cho học sinh vừa học trung học vừa lấy lớp cấp đại học cộng đồng hai năm.

Thành ra, hôm 9 Tháng Năm vừa qua, cô Cormier phải dự lễ tốt nghiệp hai lần, một cho trung học và một cho đại học hai năm.

Ngoài ra, cô còn tham gia các chương trình tại các nhà hưu dưỡng địa phương, theo phụ giúp các bác sĩ trong bệnh viên, và dạy kèm các học sinh khác.

Điểm đặc biệt nữa là cô Cormier bị bệnh từ nhỏ. Hệ thống miễn nhiễm của cô yếu, thường bị suyễn, và bị bệnh da kinh niên.

Cô vào bệnh viện nhiều lần, ít nhất hai lần trong năm nay, thường xuyên phải thử máu, nhưng cô luôn cười và nói rằng nhiệm vụ của cô là khuyến khích những người khác.

“Từ hồi nhỏ, tôi thường xuyên ra vào bệnh viện,” cô Cormier nói. “Khi tôi còn nhỏ, tình trạng này làm tôi cảm thấy tự ái, nhưng bây giờ tôi có thể dùng nó để khuyến khích người khác.”

Dù có nhiều cơ hội, cuối cùng cô Cormier chỉ có thể chọn một đại học, đó là Xavier University of Louisiana, một đại học tư thường dành cho sinh viên da màu ở New Orleans vì trường này cho cô học bổng toàn phần. Ngoài trường này, có 16 trường khác cũng cho cô học bổng tương tự.

“Đó là một quyết định dễ dàng,” cô Cormier nói, nhưng không phải vì học bổng.

Trường này nổi tiếng là một “lò sản xuất” bác sĩ người da màu mà sau đó có tỉ lệ thành công rất cao.

Bởi vì cô muốn trở thành bác sĩ, nên quyết định này vô cùng hợp lý.

“Mục tiêu của Xavier phù hợp với tôi,” cô nói. (Đ.D.)