Nữ du học sinh Việt đam mê Sinh học xuất sắc giành học bổng tiến sỹ 6 trường đại học

1119

Nguyễn Linh Chi (1996) hiện là sinh viên năm cuối ngành Sinh học phân tử, Đại học Colgate – Mỹ. Cô bạn rất bất ngờ khi nhận được thư đồng ý cấp học bổng tiến sỹ từ 6 trường đại học, viện nghiên cứu y khoa danh tiếng.

Cụ thể gồm: Đại học Cornell, Đại học Johns Hopkins, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, Đại học Colgate, Icah School of Medicine at Mount Sinai và Đại học New York.

Linh Chi chọn học ở Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering vì bệnh viện này tập trung nghiên cứu nhiều dạng ung thư và là trung tâm ung thư hàng đầu nước Mỹ cũng như trên thế giới.

Cô chia sẻ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà bản thân áp dụng là luôn xem phim và đọc truyện bằng tiếng Anh.

Cô bạn chia sẻ lý do chọn ngành Sinh học phân tử: “Mình chọn nơi này vì rất hứng thú với nghiên cứu về cơ chế bệnh ung thư và mong muốn được đóng góp cho y học cũng như chữa trị các bệnh nguy hiểm đối với con người. Việc nghiên cứu phương pháp chữa ung thư sẽ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của nghiên cứu sinh học phân tử”.

Chi cho biết, muốn nghiên cứu mối quan hệ giữa ung thư, sự trao đổi chất và cơ chế mà chất dinh dưỡng có thể dẫn đến hay phòng ngừa ung thư.

Linh Chi hy vọng nghiên cứu của mình có thể được áp dụng cho việc chẩn đoán và chữa trị ung thư trong thực tế.

Với những kinh nghiệm có được, Chi đã thuyết phục được ban tuyển sinh về khả năng nghiên cứu của mình trong môi trường nghiên cứu năng động và độc lập. Mùa đông vừa rồi, cô cũng có 3 tuần thực tập tại một phòng nghiên cứu sinh lý tại Bộ Sức khỏe Nhật Bản.

Ngoài ra, Linh Chi cũng rất chú ý phát triển kỹ năng mềm để chứng tỏ mình không chỉ là một nhà nghiên cứu khô khan và xa rời thực tế.

Mùa hè năm thứ nhất, Chi thực tập tại một tổ chức phi lợi nhuật với nhiệm vụ giám sát và tổ chức một sự kiện khám sức khỏe miễn phí cho người nghèo tại khu vực quanh trường Colgate. Việc này có sự trợ giúp của một trang trại quân đội Hoa Kỳ.

Mùa hè năm 2, cô bạn thực tập tại một bệnh viện lớn ở New York City và có cơ hội được giao tiếp trực tiếp với người bệnh ở ban cấp cứu và giúp đỡ các bác sỹ với nghiên cứu của họ.

Trong năm thứ 3, cô cũng xin được tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận ở gần trường để giúp tìm hiểu các số liệu liên quan đến bệnh béo phì và ung thư tại khu vực địa phương, đồng thời tổ chức các sự kiện chuẩn đoán ung thư vú và ung thư đại tràng miễn phí cho người dân nghèo không có bảo hiểm ở địa phương.

Nữ sinh còn thực tập thêm 7 tháng trong một phòng nghiên cứu về bệnh béo phì và tiểu đường thuộc Bộ Sức khỏe Hoa Kỳ ở năm thứ 4 đại học.

Theo Chi, để giành được suất thực tập ở Bộ Sức khỏe Hoa Kỳ là cả một chặng đường. Ban đầu, cô chọn Colgate vì đây là trường đại học duy nhất ở Mỹ có liên hệ với Bộ Sức khỏe Hoa Kỳ. Linh Chi là một trong 15 sinh viên của trường được chọn đến thực tập ở đây.

“Khi còn ở Bộ Sức khỏe Hoa Kỳ, mình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về bệnh béo phì và tiểu đường. Vì vậy, đây sẽ là con đường để mình theo đuổi 2 đam mê trong y khoa và phát huy thế mạnh nghiên cứu”, Chi cho hay.

Cô bạn cho biết, dù có bị từ chối thực tập hay nghiên cứu cũng luôn giữ liên hệ với nhà tuyển dụng để họ biết được hứng thú của mình với công việc của họ.

“Mình đã nhiều lần liên lạc lại với các nhà tuyển dụng sau khi bị từ chối để xin được thăm quan công ty hay gọi điện để hỏi thêm về công việc của họ. Điều này giúp mình định hướng cho bản thân và rút kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn sau”, cô cho hay.

Cố gắng nỗ lực và bển bỉ đã giúp Chi đạt được thành công như bây giờ.

Đam mê Sinh học

Ngay từ những năm học cấp II tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chi đã rất hứng thú với môn Sinh học, sức khỏe và cơ thể người.

Tuy vậy, Linh Chi đã không lựa chọn khoa học và Sinh học để theo đuổi khi lên cấp 3 vì cô cho rằng, các môn khoa học ở trường hơi khô khan, thiếu thực tế nên không tìm được cảm hứng.

Khi học năm thứ nhất Đại học Colgate, cô bạn vẫn cân nhắc giữa Sinh học phân tử và Kinh tế làm ngành học của mình. Nhưng sau khi học môn “Introduction to Biology”, nữ du học sinh này đã hoàn toàn tự tin theo đuổi Sinh học phân tử.

Nguyễn Linh Chi chia sẻ: “Mình có niềm đam mê với môn Sinh học nên đã theo học ngành này. Gia đình luôn luôn ủng hộ các quyết định và tôn trọng sở thích cũng như đam mê của mình. Chính bố mẹ là người đã truyền cảm hứng cho mình theo đuổi sự nghiệp khoa học và chọn lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ”.

“Bố mẹ luôn đặt ưu tiên chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu và đây có lẽ là điều quan trọng nhất để mình duy trì đam mê theo đuổi bộ môn sinh học và nghiên cứu trong y khoa”, cô bạn xinh đẹp này nói.

Theo Chi, để có được thành công như hiện tại, cô đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Hướng nghiên cứu trong những năm tới của Chi là tìm hiểu mối liên hệ giữa trao đổi chất (hấp thu chất dinh dưỡng, chế độ ăn…) và ung thư.

Linh Chi cho biết, những người bị béo phì và bị tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị ung thư cao hơn những người bình thường. Điều này chứng tỏ dinh dưỡng và ung thư có mối quan hệ mật thiết và nghiên cứu trao đổi chất có thể sẽ là phương pháp chữa nhiều loại ung thư như dạ dày, vú và tụy tối ưu nhất sau này”, nữ du học sinh xinh đẹp Linh Chi nhận định.

Theo VTC