Nói dối gây ra 6 hệ lụy cho cơ thể, dù bạn có nói ra hay không

304

Đừng nghĩ “lời nói gió bay”, vì hiện nay, khoa học đã chứng thực được lời nói có ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt nếu bạn nói dối, chúng gây hại rất lớn đến cơ thể…

Nói dối, đặc biệt là những lời nói dối ác ý, có thể gây tổn hại cho sức khỏe. Nó thực sự gây ra những thay đổi trong não và cơ thể, không chỉ làm tăng huyết áp và hormone căng thẳng mà còn mang lại những hậu quả khôn lường.

Những thay đổi của não bộ khi nói dối

Năm 2015, các chuyên gia từ Đại học California, Berkeley và Đại học Harvard đã công bố trên tạp chí Current Opinion in Psychology một nghiên cứu cho biết: “Công nghệ hiện tại đã cho phép chúng ta quan sát não bộ đang trong quá trình nói dối”.

Bằng công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI, những thay đổi của bộ não trước, trong và sau khi nói dối đã được ghi lại rất rõ ràng:

  • Khi một lời nói dối vừa mới hình thành trong tâm trí và chưa được nói ra, vỏ não trước của não sẽ hoạt động.
  • Trong quá trình nói dối hoặc thực hiện các hành vi không trung thực, các vùng não chịu trách nhiệm thực hiện kiểm soát sẽ hoạt động. Còn vỏ não bên trước trán và vỏ não sau có nhiệm vụ ngăn cơ thể đưa ra phản ứng trung thực.
  • Các kiểu nói dối khác nhau có các vùng thần kinh khác nhau hoạt động. Sau khi nói dối, những kích thích liên quan đến lời nói dối sẽ lưu lại trong não.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thường xuyên dành khả năng nhận thức quý giá của mình cho việc nói dối, thì bạn sẽ làm suy yếu dần khả năng giảm căng thẳng và cải thiện thần kinh phó giao cảm của não bộ.

6 hệ lụy mà nói dối gây ra cho cơ thể

Nói dối sẽ có những ảnh hưởng sau đây đối với cơ thể chỉ trong ngắn hạn:

  1. Suy giảm khả năng điều chỉnh cảm xúc và hệ thần kinh tự chủ của não
  2. Tăng huyết áp
  3. Tăng nhịp tim
  4. Co mạch
  5. Tăng ” hormone căng thẳng ” trong cơ thể
  6. Cơ thể căng cứng, cứng, đau

Các nhà nghiên cứu cho biết: việc tăng huyết áp và nhịp tim trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng chỉ số viêm và gây ra bệnh tuyến giáp, tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa khác. Vì thế, những người “nói dối mãn tính” có nguy cơ bị tiểu đường và viêm sẽ cao hơn bình thường.

Những người nói dối cũng sẽ có nhiều cortisol (hormone căng thẳng) hơn trong cơ thể. Khi nó quá nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mất ngủ, lo lắng và trầm cảm. Sự gia tăng căng thẳng trong thời gian dài cũng có thể gây ra các vấn đề như giảm khả năng miễn dịch, đau thắt lưng, đau đầu do căng thẳng và rối loạn kinh nguyệt.

Anita Kelly, giáo sư tâm lý học tại Đại học Notre Dame, Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu. Bà đã tuyển chọn 110 đối tượng và yêu cầu một nửa trong số họ giảm nói dối, nửa còn lại giữ nguyên. Sau 10 tuần, bà nhận thấy rằng đối tượng giảm nói dối thì ít bị đau đầu hơn và có triệu chứng căng thẳng, lo lắng cũng ít hơn.

Giáo sư Anita Kelly đã tiến hành thí nghiệm tương tự với chính mình và cũng nhận được kết quả thí nghiệm tương tự. Bà đã công bố kết quả ngiên cứu của mình trên blog cá nhân:

Từ mùa thu năm này, tôi đã luôn tuân thủ theo nguyên tắc nói sự thật. Trước đây, tôi thường ngủ 8 tiếng mỗi ngày và mỗi khi mùa đông tới tôi thường bị cảm lạnh từ 5 đến 7 lần, thế nhưng bây giờ tôi chỉ cần ngủ 3 tiếng một ngày và vẫn khỏe khoắn”.

Linda Stro, Giáo sư danh dự về Hành vi tổ chức tại Đại học Loyola Chicago cho biết trong một cuộc phỏng vấn với U.S. News and World Report: “Bạn phải dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch, thực hiện và duy trì những lời nói dối”.

Thật vây, duy trì lời nói dối đòi hỏi rất nhiều năng lượng tiêu cực về tinh thần và thể chất. Bởi vì khi bạn nói dối, bạn phải dành nỗ lực để lên kế hoạch cho những gì bạn nói và làm, thay vì tự nhiên và xuất phát từ trái tim. Một khi lời nói dối lộ ra, bạn có thể phải tốn nhiều năng lượng hơn để giải quyết hậu quả để tránh bị người khác nhìn thấu.

Một số lời nói dối độc hại nghiêm trọng, chẳng hạn như lừa dối các nhà đầu tư, lừa dối công chúng hoặc che giấu tội phạm, có thể gây ra thiệt hại lớn hơn cho cơ thể. Vì nói dối nghiêm trọng khiến não luôn trong trạng thái phải tỉnh táo, căng thẳng càng tăng khi mức độ nói dối càng tăng.

Sức khỏe của người nghe nói dối cũng sẽ bị ảnh hưởng

Nói dối không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người nói dối mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghe và chứng kiến lời nói dối đó.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard và Đại học California, Berkeley cho biết: Khi một người nghe thấy một kẻ giết người nói dối rằng anh ta không giết người. Mạch máu của người đó sẽ co lại và hiệu quả hoạt động của tim sẽ giảm. Nói cách khác, tác hại mà người nói dối phải chịu sẽ “lây” cho người nghe lời nói dối.

Ngược lại, trung thực có thể làm giảm huyết áp, cải thiện lo lắng và kéo dài tuổi thọ. Khi một người hành động trung thực hoặc có đạo đức, cảm xúc tích cực sẽ tăng lên rất nhiều, từ đó cải thiện tình trạng lo lắng, huyết áp giảm, giảm lão hóa tế bào và kéo dài tuổi thọ.

Làm thế nào chúng ta có thể giảm nói dối? Hãy học theo lời khuyên của Giáo sư Linda Stro:

Hãy kết bạn một cách chân thành hơn. Hãy để bản thân ở trong một nhóm khuyến khích bạn trở nên chân thật. Chứ không phải chơi với một nhóm nói với bạn rằng: “Không thành sự thật thì cũng không sao” khi nói dối. Nếu hành vi của anh ta không được hợp lý hóa, theo thời gian, anh ta sẽ mất sức ảnh hưởng đến mọi người”.

 Theo NTD tiếng Trung.