Nổ súng ở biên giới Hàn – Triều

89

Quân đội Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên nã nhiều phát đạn vào tháp canh bên kia biên giới, buộc lực lượng này bắn cảnh cáo đáp trả.

“Nhiều phát đạn từ phía Triều Tiên bắn trúng một trạm gác của Hàn Quốc bên trong Khu Phi Quân sự (DMZ), khiến lực lượng của chúng tôi phát tín hiệu cảnh báo và bắn trả”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết.

Binh sĩ Hàn Quốc tại DMZ. Ảnh: BBC.

JSC cho hay tháp canh gần thị trấn biên giới Cheorwon bị trúng đạn vào khoảng 7h41 (5h41 giờ Hà Nội), nhưng không gây thiệt hại về người hay cơ sở vật chất.

Sau khi xem xét tình hình, binh sĩ Hàn Quốc phát loa cảnh báo và bắn hai phát súng trường đáp trả về phía Triều Tiên. Tình hình lắng xuống lúc 11h (9h giờ Hà Nội).

“Chúng tôi đang thực hiện các hành động thông qua đường dây liên lạc liên Triều để nắm tình hình cụ thể và ngăn chặn bất cứ sự cố nào khác. Chúng tôi đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết”, JSC nhấn mạnh.

DMZ, khu vực có bề rộng 4 km chạy dọc biên giới liên Triều, là một trong những nơi được canh phòng nghiêm ngặt nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên nổ súng về phía nhau tại DMZ trong nhiều năm qua.

Vị trí thị trấn Cheorwon (đánh dấu đỏ) ở biên giới Hàn Quốc. Đồ họa: Google.

Sự cố diễn ra một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin về sự tái xuất của lãnh đạo Kim Jong-un sau nhiều tuần vắng bóng, động thái được cho là nhằm dập tắt các tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông.

Vụ nổ súng này vi phạm thỏa thuận quân sự hai bên đạt được hồi năm 2018 nhằm ngăn xung đột bất ngờ nổ ra ở biên giới. Các quan chức quân sự Hàn Quốc đang phân tích về vụ nổ súng và nghiêng về giả thuyết đây là một sự cố. Tuy nhiên, họ cho biết không loại trừ đây là hành vi cố tình khiêu khích, bởi nó diễn ra chỉ một ngày sau khi ông Kim Jong-un “tái xuất”.

Sự cố nổ súng gần đây nhất diễn ra ở DMZ là vào tháng 11/2017, khi lực lượng biên phòng Triều Tiên bắn nhiều phát đạn qua phía Hàn Quốc để ngăn một binh sĩ đào tẩu. Binh sĩ đào tẩu này trúng đạn, song đã được lực lượng Hàn Quốc giải cứu.

Quan hệ liên Triều gần đây được cải thiện đáng kể sau các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí giảm căng thẳng quân sự tại DMZ sau hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.

Quân đội hai nước sau đó gỡ mìn và giảm số tháp canh tại một số khu vực thuộc DMZ. Tuy nhiên, quan hệ song phương gần đây trở nên căng thẳng sau bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington. Triều Tiên đã nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận bắn pháo phản lực và tên lửa tầm ngắn hồi tháng 3 và 4.

Nguyễn Tiến (Theo Yonhap)