NIH kêu gọi người gốc Á tham gia chương trình nghiên cứu y khoa lớn nhất Hoa Kỳ

189

Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health, viết tắt là NIH) kêu gọi những người gốc Á đang sinh sống tại Hoa Kỳ hãy tình nguyện tham gia vào chương trình “All of Us” (Tất Cả Chúng Ta). Đây là một chương trình nghiên cứu y tế lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu nghiên cứu dựa trên dữ liệu thông tin y tế của 1 triệu người, thuộc mọi sắc tộc, mọi tầng lớp, trên Hoa Kỳ.

Bà Amy Taylor, phó giám đốc Trung Tâm Y Tế Cộng Đồng, cho biết: “Mục đích tối hậu của chương trình ‘All of Us’ là thu thập thông tin để tiến tới những khám phá siêu việt trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học và ‘dược phẩm chính xác,’ nhưng về lâu dài, chương trình này sẽ đem lại sự thay đổi trong cuộc sống.”

Theo bà, hiện tại, nền y khoa Hoa Kỳ đều chẩn đoán và điều trị bệnh dựa theo mô hình một kiểu. Cụ thể là dựa trên các nghiên cứu y học được thực hiện với đa số là người da trắng và nam giới, có nguồn gốc từ Âu Châu.

Chương trình “All of Us” sẽ thay đổi điều này bằng cách kêu gọi những người thuộc sắc tộc khác, trong đó có người Mỹ gốc Á tham gia ghi danh để có một nghiên cứu đa dạng, tổng thể và chính xác. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra được cách ngăn ngừa và chữa trị cho các bệnh như bệnh viêm gan B, một loại bệnh có khả năng lây nhiễm tới người gốc Á cao gấp hai lần so với người da trắng.

Tham gia vào “All of Us,” bạn được biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình, đồng thời góp sức vào công cuộc cải thiện sức khỏe cho các thế hệ tương lai và nâng cao sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ. (Hình: Viện Y Tế Hoa Kỳ cung cấp)

Mục đích của “All of Us” nhằm để tiến hành một nghiên cứu “Y Khoa Chính Xác,” bằng cách chăm sóc sức khỏe dựa trên các thông tin riêng biệt của chính người được nghiên cứu, chẳng hạn như nơi sinh sống, việc làm và tiền sử bệnh của họ và gia đình họ. Mục đích chính là cho mọi người biết cách tốt nhất để luôn sống khỏe mạnh. Nếu người nào đau ốm, thì “Y Khoa Chính Xác” có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị công hiệu nhất cho người đó.

Theo cô Misa Nguyễn, đại diện công ty IW Group phụ trách về quảng bá chiến dịch “All of Us” cho NIH, hiện mới có 180,000 người tham gia ghi danh, trong khi con số mà chương trình này hy vọng là 1 triệu người. Trong đó tỉ lệ sắc dân gốc Á còn rất khiêm tốn, do đó mà NIH kêu gọi được sự ủng hộ thêm từ các cộng đồng này.

NIH kêu gọi tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ, đều có thể tham gia vào chương trình này. Cho dù là người đang khỏe mạnh hay đang có bệnh, không phân biệt gốc gác, giới tính, tình trạng cư trú (hợp pháp hay không), thu nhập và không phân biệt vùng miền.

Chương trình dự trù sẽ kéo dài trong 10 năm tới. Người tham gia được quyền xem các thông tin sức khỏe, thông tin di truyền, tổ tiên và các yếu tố gây bệnh cho chính họ. Người tham gia có thể rút khỏi chương trình bất cứ lúc nào mà không bị phạt.

Tham gia chương trình nghiên cứu “All of Us,” người tham gia phải chia sẻ các thông tin căn bản như: tên, tuổi, nơi sinh sống và những câu hỏi về tình trạng sức khỏe, gia đình, nhà cửa và công việc làm của họ. Nếu những người này có hồ sơ sức khỏe điện tử, NIH có thể xin được phép xem và sử dụng dữ liệu trong hồ sơ này. Người tham gia cũng có thể phải cung cấp các mẫu, như mẫu máu hoặc nước tiểu.

Tất cả mọi người, từ 18 tuổi trở lên, miễn là đang sinh sống tại Hoa Kỳ, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, tầng lớp xã hội, tình trạng cư trú, hay tình trạng sức khỏe… đều có thể ghi danh tham gia chương trình “All of Us.” (Hình: Viện Y Tế Hoa Kỳ cung cấp)

Đây cũng chính là cơ hội để mỗi người tham gia được biết rõ về tình trạng sức khỏe của chính bản thân họ, đồng thời còn góp sức vào công cuộc nghiên cứu lớn nhất lịch sử Mỹ, giúp người và cải thiện sức khỏe cho các thế hệ tương lai và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

NIH cho biết, họ sẽ rất cẩn thận trong việc bảo toàn thông tin cá nhân của những người tham gia, chẳng hạn: Mỗi hồ sơ sẽ được quản lý bằng mã số, các thông tin cá nhân (tên, địa chỉ, tình trạng di trú, tiền sử bệnh) được bảo mật tối đa, các nhà nghiên cứu phải cam kết không được tìm cách nhận diện ra người tham gia.

Chương trình “All of Us Research Program” đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận bảo mật. Điều này sẽ giúp NIH được phép từ chối tiết lộ thông tin dữ liệu có thể nhận diện ra người tham gia cho dù có các đòi hỏi pháp lý (như lệnh của tòa án).

Để ghi danh, quý vị vào website: www.joinallofus.org.

Quý vị có thể bấm trực tiếp vào link sau để điền các thông tin ghi danh: www.joinallofus.org/en/get-started-step1

Có thắc mắc gì cần giải đáp, quý vị có thể liên lạc số điện thoại (844) 842-2855 hoặc email: [email protected]. (Tâm An)