Những Sai Lầm Thường Mắc Phải Khi Du Học Mỹ

624

Được học tập tại Mỹ để có trong tay tấm bằng quốc tế là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người phải từ bỏ giấc mơ du học bởi những sai lầm thường mắc phải khi du học Mỹ.

Sốc tâm lý vì du học sớm
Các bạn trẻ ngày nay có xu hướng đi du học từ rất sớm (từ 14-17 tuổi). Trong giai đoạn này, các em có sự thay đổi về nhân cách khá rõ nét vậy nên khi đi du học từ sớm và tiếp xúc với môi trường cũng như nền văn hóa mới lạ, không tránh khỏi những trường hợp có suy nghĩ lệch lạc, thiếu tôn trọng giá trị truyền thống, không kế thừa những giá trị tốt đẹp mà chỉ chạy theo cái mới. Hoặc, các em có thể sẽ tự ti về bản thân do không được chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng dẫn đến việc sống khép kín và không thể hòa nhập với xã hội mới.

Vậy nên, phụ huynh cần cân nhắc trước khi quyết định cho con đi học sớm. Nếu nhận thấy con em mình chưa đủ tự lập về mặt tư tưởng thì cần phải rèn luyện và hỗ trợ để các em có thể tự chủ về mặt tư duy lẫn cuộc sống trước khi du học tại Mỹ.

Không hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ
Khi bước vào quá trình làm visa du học Mỹ, các bạn cần đặt ra câu hỏi tại sao lại lựa chọn học tập tại Mỹ. Tưởng rằng đơn giản, nhưng khá nhiều bạn học sinh, sinh viên không trả lời được. Việc thiếu hiểu biết về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ khiến cho viên chức phỏng vấn nghi ngờ về mục đích học tập của bạn và nhiều khả năng bạn sẽ bị từ chối visa.

Khả năng ngoại ngữ chưa tốt
Chuẩn bị cho mình vốn Anh ngữ cần thiết là điều căn bản nhất để đi du học Mỹ. Ở môi trường Việt Nam, để có được trình độ tiếng Anh tốt là một điều vô cùng khó khăn. Lời khuyên cho bạn đó là nên tham gia các khóa học luyện thi TOEFL/ IELTS để nâng cao vốn ngôn ngữ của mình. Đối với các bạn học chuyên ngành kinh tế, quản trị, luật thì điều này lại càng quan trọng.

Đánh giá sai khả năng của mình

Hãy nghĩ tới việc luyện thi SAT để có thể học ngay đại học nếu bạn thất sự giỏi. Còn nếu không, bạn có thể đăng ký học tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ (Community College) với thời gian là 2 năm rồi sau đó chuyển tiếp lên năm 3 và 4 của các trường đại học hệ 4 năm (University). Trên thực tế, ngay cả những sinh viên Mỹ thì có tới 50% sinh viên lựa chọn học tập theo con đường này.

Bởi, học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học. Cùng với đó, bạn sẽ không phải mất công sức cho các kỳ thi SAT căng thẳng mà vẫn đạt được mục tiêu.