Những Nét Độc Đáo Về Văn Hóa Nước Mỹ ( Phần 1 )

1074

Nước Mỹ là đất nước đa chủng tộc vì thế có rất nhiều những nét văn hóa của các khác hội nhập vào nơi đây. Chắc chắn những người Việt mới định cư ở xứ sở cờ hoa sẽ không khỏi bỡ ngỡ và bất ngờ trước văn hóa nước Mỹ.

Nước Mỹ là nước đa chủng tộc vì thế có rất nhiều những nét văn hóa riêng biệt được pha trộn vào nơi đây. Văn hóa nước Mỹ khác xa so với văn hóa Việt Nam. Sẽ có những bỡ ngỡ dành cho người Việt mới định cư tại đây. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu thật kĩ văn hóa nơi đây để có thể dễ dàng hoa nhập vào xứ sở cờ hoa này.

Văn hóa nước Mỹ ứng xử nơi công cộng

Tiếng xin lỗi và lời cám ơn luôn được sử dụng nơi công cộng như siêu thị, nhà hàng, xe buýt… Khi lên xuống xe buýt, hành khách chào tài xế và ngược lại. Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người đi sau bước vào xong mới đến phiên mình và người đi sau luôn nói tiếng cám ơn người đã giữ cánh cửa cho mình đi vào. Khi có sự cố va chạm xảy ra thì lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận. Từ khi ở Mỹ đến nay, tôi chưa thấy ai to tiếng hay cãi vã nhau nơi công cộng, mọi người luôn nhường nhịn nhau trong giao tiếp, nhất là xếp hàng theo thứ tự không bao giờ chen lấn giành chỗ cho dù bạn là ai.

Tổng thống Obama đứng xếp hàng mua đồ

Tự do cá nhân

Người Mỹ luôn yêu thích tự do, tôn trọng sự độc lập và tự chủ. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết sinh viên Mỹ tự chọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương lai của mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầy cô.

Nước Mỹ là đất nước của sự tự do

Cách viết họ tên

Tên người Mỹ được viết theo thứ tự tên riêng trước, sau đó đến tên đệm và cuối cùng là họ. Họ lấy theo họ bố; không dùng họ mẹ. Ví dụ, Bill William Clinton trong đó Bill là tên riêng, William là tên đệm, và Clinton là họ. Tên đệm thường được viết tắt hoặc thậm chí không viết. Ví dụ, Bill William Clinton thường được viết là Bill W. Clinton hoặc chỉ viết ngắn gọn là Bill Clinton. Họ tên cũng có thể viết theo tứ tự họ trước rồi đến tên riêng, và cuối cùng là tên đệm. Trong trường hợp này sau họ có dấu phẩy. Ví dụ: Clinton, Bill William. Phụ nữ Mỹ khi lấy chồng đổi họ theo họ chồng. Có một số người dùng cả họ mình và họ chồng. Ví dụ, Hillary Rodham Clinton, trong đó Hillary là tên riêng; Rodham là họ của Hillary; và Clinton là họ của chồng. Đây là nét khác biệt giữa văn hóa nước Mỹ và văn hóa VN .