Những Điều Cần Biết Khi Đi Thi Quốc Tịch ở Mỹ

679

Xin chúc mừng bạn sắp được đi thi quốc tịch Mỹ. Bạn nên chuẩn bị sớm ngay bây giờ, vì ngày thi sẽ đến “nhanh như gió”, lúc nào không hay mà cuộc phỏng vấn – theo thăm dò – có phần khó hơn những năm trước. Chúng tôi xin bạn lưu ý một số điều đơn giản nhưng cần phải biết như sau:
1 Phỏng Vấn Mặt Đối Mặt

Đừng ngạc nhiên khi đi thi bạn phải ngồi đối diện với nhân viên của sở di trú USCIS. Bạn sẽ phải nói chuyện với họ giống như trong một cuộc phỏng vấn xin việc làm vậy. Bạn đã sẵn sàng chưa? Đa số nhân viên USCIS rất là vui vẻ và lịch sự. Nhưng đã không ít lần chúng tôi nghe một số người Việt phàn nàn là nhân viên phỏng vấn sao “khó ưa”, “nói trọc lóc”, “nói không hở hàm răng”… và những từ ngữ không hay hiếm ai muốn dùng để… mô tả con người. Đừng lo! chỉ cần bạn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, bạn sẽ không có gì lo lắng cả.

2 Cho tôi xem câu hỏi được không?

Có một cậu kia khi nhân viên USCIS hỏi một câu mà cậu không hiểu, ầm ừ một giây, cậu hỏi “Can I see the question?”. Câu trả lời là một cái lắc đầu “NO!” Nhiều người nghĩ rằng họ có thể đem câu hỏi vào phòng thi, hi vọng là có thể lén nhìn nếu không hiểu người ta nói gì. Có người còn viết chữ lên tay! Bạn phải biết rằng đây là cuộc phỏng vấn miệng, bạn không được nhìn thấy câu hỏi. Bạn phải hiểu được câu hỏi bằng cách lắng nghe mà thôi. Để có thể làm được điều này, bạn cần phải luyện tập kỷ năng nghe của mình, và đó là cách duy nhất.

3 Xin lặp lại câu hỏi

“Please repeat the question” – đó là câu mà bạn cần phải học trước hết. Thật vậy, trong khi phỏng vấn, nếu người nhân viên USCIS đọc câu hỏi quá nhỏ, quá nhanh, hoặc phát âm sao không giống giọng ông thầy trong lớp luyện thi quốc tịch của bạn… khiến bạn không nghe được, bạn có thể nói câu trên để xin họ lặp lại. Vài ba lần thôi nhe! Họ sẽ vui lòng thôi! Ồ, tất nhiên rằng nếu bạn nói câu đó 10 lần thì người ta sẽ đóng dấu “FAIL” và cho bạn về nhà đấy! Vì thế, bạn phải nghe cho được câu hỏi.

4. Học cách nào tốt nhất?

Nếu hỏi 100 người thì bạn sẽ được 101 câu trả lời khác nhau. Theo phỏng vấn tra khảo của chúng tôi, cách học tốt nhất là cách mà có thể giúp bạn chuẩn bị cho hai mặt quan trọng sau đây:TINH THẦN: Nói đến phỏng vấn quốc tịch, ai cũng nói “sao mà tui run quá”, “ôi sao tôi nervous quá!”… Ai mà không run chứ! Cách duy nhất để bới run là bạn làm phỏng vấn thử với một người khác. Nhờ ông Xã, bà Xã, người quen (nếu là người Mỹ thì tốt nhất) đọc giùm câu hỏi cho bạn. Bạn lắng nghe từng chữ, rồi bạn trả lời. Cố gắng đừng xem câu hỏi nhé.

KHẢ NĂNG NGHE & HIỂU: Nếu tiếng Anh của bạn hơi kém thì có lẽ bạn phải nghe rất nhiều lần, sau đó mới nhận ra những chữ mình nghe được, rồi mới hiểu được câu hỏi nói gì, và cuối cùng mới trả lời được. Đừng buồn, có rất đông người như bạn. Cần cù bù khả năng, bạn ơi! .chúc mọi người thành công hãy chia sẻ cùng mọi người .