Những câu nên hỏi khi mua nhà

405

(realtor.com) – Dù bề ngoài ra sao, không có căn nhà nào hoàn hảo, và ít người biết điều này rõ hơn là người môi giới địa ốc của bạn. Điều đó có nghĩa bạn nên ngồi xuống với chuyên viên này và hỏi họ những câu hỏi về căn nhà mà bạn đang hy vọng sẽ trở thành nhà của bạn.

Và trong khi một số câu hỏi có vẻ như hiển nhiên – bạn có nên đề nghị trả đủ giá như người bán đòi hay không, bạn có thể hoàn tất vụ mua bán sớm sủa như thế nào. Có nhiều câu hỏi khác mà bạn có thể không nghĩ tới chuyện hỏi một người môi giới địa ốc vào thời điểm quan trọng này. Nhưng bạn nên hỏi!

Người môi giới địa ốc có mua căn nhà này cho chính họ không? 

Câu hỏi này có thể là một cách thăm dò để xem liệu bạn có nên mua hay không. Nếu người môi giới địa ốc của bạn có những dè dặt về việc mua căn nhà này cho chính họ, đó là một dấu hiệu báo động đỏ. Do đó nếu bạn có cảm tưởng người môi giới địa ốc của bạn không nhiệt tình về căn nhà giống như bạn, hãy hỏi tại sao. Câu trả lời của họ cũng có thể làm cho bạn dừng lại.

Tiểu sử mua bán của căn nhà này như thế nào? 

Trước khi đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà, hãy yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp tiểu sử những vụ mua bán của căn nhà đó.

Trước đó nó có một quảng cáo nào đã hết hạn hay không? Nó có được cho thuê hay không? Nó có từng là một bất động sản do ngân hàng làm chủ hay không? Hoặc là một loại nhà bị túng quẫn nào khác. Những yếu tố này có thể có nghĩa một căn nhà đã khó bán – điều có thể có nghĩa bạn có thể chộp lấy căn nhà này với giá rẻ mạt.

Nên có – hoặc nên bỏ qua – những điều khoản dự phòng nào? 

Khi những người mua và người bán ngần ngại trong việc mua hoặc bán một căn nhà, đôi khi họ nghĩ tới chuyện hồi lại. Nhưng khi một người bán chấp nhận đề nghị của một người mua, hai bên ký một hợp đồng có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý – một tài liệu đòi hỏi người mua và người bán phải thi hành vụ chuyển nhượng.

Nhưng hợp đồng đó có tính cách ràng buộc như thế nào còn tùy thuộc vào các chi tiết. Vài hợp đồng có sẵn những điều khoản dự phòng cho phép người mua hoặc người bán bước ra khỏi thỏa thuận mà không bị trừng phạt. Và những điều khoản dự phòng thường bao gồm một vụ kiểm tra nhà và một vụ thẩm định trị giá nhà.

Nhưng nên nhớ rằng có quá nhiều điều khoản dự phòng thường làm cho người bán không muốn bán nữa, do đó nên bảo đảm bạn đạt tới một sự cân bằng thích hợp bằng cách yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn hướng dẫn.

Có những đóng góp định kỳ sắp tới nào không 

Khi bạn mua một căn condo hoặc một căn nhà bên trong một hiệp hội chủ nhà, bạn sẽ nhận được các tài liệu tài chánh của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA), cho biết các thông tin quan trọng, như các quỹ dự trữ và các điều lệ của hiệp hội.

Những tài liệu này và những bản tiết lộ có thể dài hàng trăm trang – làm những người mua nhà choáng ngộp, khiến họ có thể quên không kiểm tra xem sắp tới có những vụ đóng góp nào hay không. Đó là những khoản đóng góp cho Hiệp Hội có tính cách định kỳ ngoài lệ phí hằng tháng, thường để trang trải những cải thiện hoặc sửa chữa quan trọng. Dù đó chỉ là những khoản đóng góp một lần theo định kỳ, bạn nên biết liệu lệ phí hằng tháng của bạn có thể sắp tăng hay không.

Những gì đang xảy ra trong khu dân cư này? 

Những người môi giới địa ốc tốt sẽ nghe ngóng mọi chuyện đang xảy ra trong các cộng đồng nơi họ làm ăn.

Do đó bạn nên hỏi: Giá nhà trong khu dân cư đang tăng hay giảm? Có những tiện nghi nào mới (thí dụ, các công viên, việc mua sắm, chuyên chở công cộng, cửa hàng thực phẩm) đang được xây dựng trong vùng hay không?

Tất cả những điều này đều quan trọng để bạn xem xét trước khi mua một căn nhà.

Người môi giới địa ốc có thể giới thiệu một chuyên viên trong vùng hay không? 

Người môi giới địa ốc mà bạn thuê mướn không những phải thành thạo về địa phương mà còn phải thành thạo về những nhà chuyên môn khác mà bạn có thể gặp trong vụ mua nhà này. Do đó, nếu bạn cần những khuyến cáo về một người kiểm tra nhà, thợ sửa chữa lặt vặt, luật sư địa ốc, hay bất cứ người nào khác trong công việc mua nhà của bạn, bạn nên hỏi người môi giới địa ốc của bạn để được giới thiệu, giúp vụ mua nhà của bạn diễn ra êm thắm. (N.N.)