Nhóm tội phạm trộm $20 triệu hàng hóa ở thương xá Mỹ đem bán ở Mexico

344

Trong khoảng một thập niên, một số cửa tiệm ở Tijuana, nằm sát biên giới Mỹ-Mexico, nhìn sang thành phố San Diego, đưa các đơn đặt hàng cho các nhóm chuyên đi trộm trong thương xá ở Mỹ, đánh cắp số lượng hàng hóa trị giá hơn $20 triệu, rồi sau đó bán lại với giá rẻ hơn ở Mexico, theo bản cáo trạng công bố ở tòa liên bang tại San Diego hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune nói rằng nhóm tội phạm được tổ chức chặt chẽ này nhắm vào các thương xá quanh San Diego County, từ Fashion Valley, qua Horton Plaza, tới Plaza Bonita, cũng như các nơi khác ở Washington, Illinois, Oregon, và Maryland, theo công tố viện.

Nhóm này dùng các thủ đoạn tinh vi để lấy cắp mọi món hàng đắt tiền từ giầy Louis Vuitton cho tới đồ lót phụ nữ hiệu Victoria’s Secret và quần áo hiệu Abercrombie & Fitch.

Nếu cần, nhóm này cũng sẵn sàng dùng võ lực, như xô ngã một xe đẩy trẻ em hay đánh gẫy tay một nhân viên an ninh tiệm, để thoát thân.

Hôm Thứ Tư, hơn 250 nhân viên công lực trải ra khắp San Diego County với các trát tòa, bắt giữ ít nhất 14 người tính đến buổi trưa trong ngày và lục soát ba căn nhà ở Lemon Grove, Chula Vista, cùng San Diego, theo tờ báo SD Union-Tribune.

Một đại bồi thẩm đoàn ở San Diego truy tố 22 người trong đường dây này. Có ba người trong số này bị bắt, số còn lại vẫn tại đào.

Nhân viên công lực tịch thu khoảng $30,000 tiền mặt, hàng chục túi rác lớn trong đựng các món hàng quần áo còn mới tinh với giá tiền, gồm đủ nhãn hiệu như Guess, Express, Hollister, Calvin Klein, Puma, Armani, và Adidas.

Hàng đống giầy Louis Vuitton, cùng đồ trang sức và nước hoa cũng bị tịch thu.

Bà Sara Portilla, người có cửa tiệm ở Tijuana, và bà Maria Angelica Mendez Valdivia, cả hai đều sống ở San Diego, bị cáo buộc chuyển hàng hóa đánh cắp sang tiêu thụ ở Mexico, theo ông David Shaw, giới chức Bộ Nội An tại San Diego.