Nhiều người thiếu ăn, cơ quan thiện nguyện đòi ưu tiên cho công dân Đức

335

BERLIN, Đức (NV) – Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây lên tiếng chỉ trích một tổ chức thiện nguyện lớn ở quốc gia này vì đã có quyết định cấm không cho những ai không phải là công dân Đức được nhận thực phẩm miễn phí.

Tổ chức thiện nguyện Essener Tafel cho hay đây chỉ là biện pháp tạm thời vì số người ngoại quốc đến xin trợ giúp thực phẩm đã tăng tới 75% trong vài năm trở lại đây, theo bản tin của BBC News.

Tổ chức Essener Tafel nói rằng họ đang giúp khoảng 16,000 người nghèo ở Essen, một thành phố nằm về phía Tây nước Đức, trong khu vực kỹ nghệ Ruhr.

Bà Merkel chỉ trích một quy định mới của Essener Tafel, theo đó những người đến xin thực phẩm nếu xuất trình được sổ thông hành Đức thì mới được lãnh.

“Người ta không nên điều hành dịch vụ trợ giúp trên căn bản phân loại như thế. Đây là điều không tốt. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy là có áp lực lớn vì có nhiều người cần sự trợ giúp. Đó là lý do tôi hy vọng sẽ có giải pháp tốt mà không loại bỏ nhóm người nào,” bà Merkel cho hay.

Có khoảng 1.2 triệu người tị nạn tới Đức trong cuộc khủng hoảng di dân năm 2015-2016. Có hơn một nửa trong số này tới từ Syria, Iraq và Afghanistan.

Cũng giống như hàng trăm trung tâm cấp thực phẩm khác ở Đức, Essener Tafel thu thập nhiều tấn đồ hộp sắp hết hạn hay đã hết hạn để cấp cho người thiếu ăn, thay vì đem bỏ.

Ban giám đốc Essener Tafel đang có cuộc họp khẩn cấp để giải quyết vấn đề này, theo BBC News.

Người đứng đầu Essen Tafel, ông Jorg Sartor, giận dữ nói với báo chí rằng đây không phải là vấn đề kỳ thị người ngoại quốc mà là vấn đề  công bằng. Ông cho hay nhiều phụ nữ lớn tuổi và các bà mẹ đơn thân nay không còn đến Essener Tafel vì có quá nhiều người chờ đợi. (V.Giang)