Nhiều ích lợi khi học các trường đại học cộng đồng tại Orange County

262

WESTMINSTER, California (NV) – Các đại học cộng đồng ở Orange County ngày càng phát triển để đáp ứng được nhu cầu của sinh viên, từ cư dân địa phương đến du học sinh.

Các đại học gần Little Saigon gồm có ba trường: Golden West College, Coastline Community College và Orange Coast College. Cả ba trường này thuộc học khu Coast Community College và rất quen thuộc với cư dân của Little Saigon và Orange County. Ngoài ra, cả ba trường này đều có rất nhiều sinh viên gốc Việt học.

Tại Golden West College, một trường đại học cộng đồng thuộc thành phố Huntington Beach, có nhiều cư dân gốc Việt ở Orange County ghi danh học. Trường này được nhiều người thích vì có nhiều cây cỏ. Tuy nhiên, đại học này đã hơn 50 năm tuổi vì được xây vào thập niên 1960, nên ngày càng cũ và cần phải được tu sửa.

Từ năm 2002 đến 2006, dân cử địa phương bỏ phiếu và chấp thuận dự luật Measure C để bỏ ra $370 triệu dùng để tu sửa và nâng cấp, cải tiến ba trường đại học của học khu Coast Community College. Nhờ Measure C mà các trường này đã phần nào được trùng tu lại.

Đến năm 2012, người dân lại bỏ phiếu để thông qua dự luật Measure M cho học khu và cũng để nâng cấp cơ sở hạ tầng của các trường đại học này. Nhờ dự luật này, ba đại học thuộc học khu Coast Community College có số tiền $698 triệu để có thêm nhiều công trình.

Một đại diện của Golden West College cho biết sau khi xây xong thư viện mới hồi năm 2012, đại học này đang có nhiều công trình mới đang được xây dựng.

Đầu tiên là tòa nhà trung tâm dịch vụ sinh viên nằm ở trung tâm của trường, ngay vị trí của thư viện cũ. Trung tâm này có ba tầng lầu, có diện tích gần 52,000 sqft và sẽ là nơi có đầy đủ hết các dịch để giúp tất cả mọi sinh viên đang học ở đây.

Hình giới thiệu ứng dụng điện thoại của Golden West College. (Hình: Golden West College cung cấp)

Ngoài ra, Golden West College còn đang xây thêm trung tâm huấn luyện pháp lý hình sự. Tòa nhà này nằm ở góc Đông Nam của trường và có diện tích 39,000 sqft. Trung tâm này không chỉ là nơi để các sinh viên học về pháp lý hình sự mà còn có phòng thí nghiệm để học về các trường hợp tai nạn giao thông.

Đại học này còn sẽ xây thêm tòa nhà để dạy toán và các môn khoa học. Tòa nhà này sẽ có ba tầng, được dự tính sẽ có diện tích gần 110,000 sqft và sẽ có đầy đủ thiết bị như giảng đường, phòng thí nghiệm, phòng máy tính để sinh viên thoải mái học hành.

Về sự ảnh hưởng của những công trình này đối với các chương trình học của Golden West College, vị này cho biết: “Chúng tôi xây thêm nhiều tòa nhà như vậy, sinh viên sẽ có nhiều lớp để chọn hơn, nhiều thiết bị để sử dụng hơn và chúng tôi sẽ cung cấp được nhiều dịch vụ cho sinh viên thuộc nhiều cộng đồng ở Orange County và các du học sinh.”

Anh Nguyễn Ngọc Hùng, du học sinh, cho biết cảm nghĩ về những dự án của Golden West College: “Tôi nghe người nhà từng học ở đây kể rằng trường này cũ lắm, rồi các lớp khoa học nhiều khi không đủ thiết bị để sinh viên dùng. Tôi thấy trường bây giờ có những tòa nhà mới, nhìn tương phản với các khu cũ rất rõ rệt, rất đẹp. Tuy các tòa nhà này chưa xây xong, nhất là tòa nhà dành cho các lớp toán và các môn khoa học khác, nhưng tôi thấy trường có nhiều lớp hơn hai học kỳ trước, tôi dễ sắp xếp thời gian đi học hơn.”

Golden West College còn cho biết trường mới có ứng dụng điện thoại để sinh viên có thể sắp xếp chuyện học dễ dàng hơn. Ứng dụng này có thể giúp sinh viên sắp xếp lớp học, biết được mọi thông tin liên quan đến trường như bản đồ và các dịch vụ. Sinh viên còn có thể dùng ứng dụng này để liên lạc với các bạn cùng lớp.

Đại học Orange Coast College, gọi tắt là OCC ở thành phố Costa Mesa, cũng ngày càng phát triển nhờ vào hai dự luật Measure C ,Measure M và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương để hai dự luật này được thông qua.

Đại học này đã và đang xây một số công trình nhờ vào chi phí từ hai dự luật nói trên.

Đầu tiên là trung tâm học máy tính, kinh doanh và toán được xây hồi năm 2016. Tòa nhà này rộng 90,000 sqft, có giảng đường, nhiều văn phòng của giáo viên và phòng máy tính cho sinh viên sử dụng.

OCC còn có một trung tâm tái chế riêng của trường, cũng được xây vào năm 2016.

Trung tâm thiên văn mới đang được xây của OCC. (Hình: Orange Coast College cung cấp)

Ngoài các tòa nhà này ra, OCC đang có một số dự án đang được tiến hành như lắp đặt hệ thống pin mặt trời ở bãi đậu xe trên đường Adams và đang xây dựng trung tâm thiên văn mới của trường. Trung tâm thiên văn mới sẽ rộng 10,000 sqft, có 120 chỗ ngồi và phòng triển lãm.

Về các chương trình học, OCC cho biết trường ngày càng có nhiều lớp hơn để sinh viên có nhiều lựa chọn trong việc sắp xếp giờ học của mình. Trường đại học này còn cho biết trường đang có chương trình dạy Anh Ngữ có tên là [email protected] dành cho du học sinh từ nhiều quốc gia đến, không cần chứng chỉ IELTS và TOEFL để ghi danh học, chỉ cần học hết chương trình này là các du học sinh có thể lấy các lớp bình thường của OCC rồi chuyển lên đại học bốn năm.

Phải nói là những năm gần đây là thời điểm rất tốt để đi học ở Orange County vì các đại học cộng đồng ở vùng này ngày càng phát triển để đáp ứng cho nhu cầu của sinh viên tốt hơn. (Thiện Lê)