Nhà tí hon cho những người nghỉ hưu

392

(realtytimes.com) – Hãy tưởng tượng bạn đã nghỉ hưu. Căn nhà cũ của bạn khó bảo trì, và việc leo lên các bậc thang càng ngày càng khó nhọc. Bạn phải làm gì?

Bạn muốn một chỗ ở an toàn và vẫn có thể chăm sóc với khả năng di chuyển bị giới hạn. Vì bạn không muốn cứ phải dọn nhà hoài, bạn muốn một giải pháp có tính cách ổn định, lâu dài, nên một vài điều sau đây bạn cần biết.

Bạn tìm kiếm một căn nhà sẽ tồn tại cho tới hết quãng đời còn lại của bạn. Tiếc thay, tìm được một chỗ ở hiện nay khó khăn hơn bạn nghĩ. Bạn nhìn khắp thành phố và thấy rằng mọi giải pháp sinh sống cho người lớn tuổi hoặc làm bạn thất vọng hoặc quá đắt tiền (hoặc cả hai).

Nếu cuối cùng bạn dọn vào một trung tâm sinh sống dành cho người già, có thể bạn sẽ bị đối xử như một đứa trẻ. Bạn sẽ phải sống theo các quy định của họ. Không được nuôi súc vật. Không được uống rượu. Không được có khách khứa qua đêm. Không được ăn đồ ngọt. Họ quyết định khi nào bạn thức dậy và khi nào bạn đi ngủ. Trong những năm cuối của cuộc đời, bạn đã mất sự tự chủ của bạn.

Với những thay đổi khốn khổ như vậy, giải pháp già đi tại chỗ ở cũ đang trở nên phổ biến. Có thể vì thiếu những giải pháp hợp lý khác, nhiều người già cố ở lại những căn nhà cũ của họ càng lâu càng tốt.

Hiện nay có 11 triệu người Mỹ lớn tuổi sống một mình và những người già đi tại chỗ có thể bị cô lập trong xã hội. Những người già cô độc tăng nguy cơ bị trầm cảm, mất trí nhớ, và tử vong. Bởi vì các gia đình sống rải rác cách xa nhau, con cái lo ngại không biết cha mẹ già hay ông bà của họ có bị cô đơn hay không. Họ có an toàn không? Ai là người sẽ trông nom họ nếu họ ngã bệnh?

Cũng may, hy vọng xuất hiện ở chân trời: những căn nhà tí hon hợp với túi tiền. Thay vì một căn nhà nghỉ hưu ảm đạm, hoặc một cơ sở sinh sống được trợ giúp, bây giờ hãy tưởng tượng bạn sẽ sinh sống trong một căn nhà tí hon của chính bạn, và được xây dựng theo ý bạn.

Mọi thứ đều phù hợp với các tiêu chuẩn trong đạo luật về những người Mỹ bị tật bệnh (ADA: Americans with Disabilities Act) và được thiết kế riêng cho bạn. Các cửa ra vào đều tạo dễ dàng cho khung tập đi (walker), các cửa tủ mở được ngay, và mọi thứ đều nằm trong tầm với.

Các ngăn tủ chứa quần áo, nhà bếp, và phòng tắm hoa sen đều có thể sử dụng dễ dàng. Nơi chứa đồ ở tầng trên được tự động hóa và chỉ cần bấm nút là lấy được. Súc vật nuôi, bánh ngọt có chocolate, và những người khách ở lại đêm đều được phép. Vả lại, đó là căn nhà của bạn.

Bạn đặt ra các quy định và duy trì một cuộc đời đáng sống. Điều đó hoạt động như thế nào? Các chuyên viên về tuổi già hợp tác với những nhà xây dựng để tạo ra những loại nhà tí hon phù hợp với những người lớn tuổi. Trên căn bản, chúng được thiết kế cho những người bị giới hạn về thể chất. Sau đó, mỗi người mua sẽ đánh giá từng căn và căn nhà nhỏ sẽ được sửa đổi theo những nhu cầu đặc biệt của người mua.

Cuối cùng, căn nhà được lắp đặt với những bộ phận cảm biến dễ sử dụng và những trợ giúp tiếng nói có khả năng gọi cho gia đình, theo dõi căn nhà, và liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp. Khi căn nhà được xây dựng xong, nó có thể được chuyên chở tới bất cứ nơi nào mà bạn muốn sinh sống. Chẳng hạn, những căn nhà này có thể được lắp đặt trong sân của các thành viên trong gia đình với tính cách một căn nhà phụ tách biệt với căn nhà chính.

Các ông bà có thể sống gần các cháu, điều hoàn hảo để trông coi trẻ em hoặc trà dư tửu hậu. Tuy vậy, mỗi người vẫn có không gian và sự riêng tư. Sự cô đơn của người già có thể là chuyện quá khứ. Nếu bạn có cha mẹ lớn tuổi hoặc ông bà, đã đến lúc bạn nghĩ tới những căn nhà tí hon được đặt theo ý mình và hợp với túi tiền, dành cho những người thân đang chật vật với chỗ ở trong những năm cuối đời của họ. (N.N.)