Người phụ nữ mang khối u nặng hơn cả em bé sơ sinh dưới cằm

512

Dân trí Một người phụ nữ ở Ấn Độ đã được trả lại gương mặt vốn có sau khi bác sĩ thành công cắt bỏ khối u tuyến đa hình cực hiếm nặng đến hơn 4kg nặng nề ngay dưới cằm.

Khối u khủng nặng hơn 4kg Khối u khủng nặng hơn 4kg

Theo lời kể của bệnh nhân, khối u dưới cằm cô đã bắt đầu phát triển từ 20 năm trước. Các bác sĩ tại bang Uttar Pradesh đều sửng sốt khi mô tả lại khối u nặng 4,35kg, nặng hơn cả một em bé sơ sinh. Thông thường một em bé sơ sinh nặng khoảng 3kg.

Câu chuyện về khối u hiếm gặp này đã được đăng lên tạp chí y khoa danh tiếng British Medical Journal of Case Reports.

Đội ngũ bác sĩ tại Trường Y Moti Lal Nehru báo cáo rằng khối u tuyến đa hình như vậy là cực kỳ hiếm thấy trong lịch sử y học, kể cả y học hiện đại cũng hiếm khi thấy khối u nặng đến vậy.

Bệnh nhân, 47 tuổi đến từ Allahabad, không chịu đến bệnh viện suốt 18 năm vì sợ phải phẫu thuật. Đến khi khối u trở nên quá to, cô đã phải đến bệnh viện ở quê nhà, cách Lucknow, thủ phủ của bang Uttar Pradesh, khoảng gần 200km về hướng đông nam.

Khối u lớn dần đều trong suốt 2 thập kỷ thế nhưng đặc biệt phình lên nhanh chóng chỉ trong có 2 năm qua. Theo báo cáo, khối u thậm chí có mủ nhưng không nói rõ mủ có màu hay mùi gì.

Năm tháng sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u dài đến 30cm, bệnh nhân đã phục hồi sức khoẻ tốt và không có biến chứng gì nguy hiểm đến sức khoẻ.

U tuyến đa hình là một khối u lành thường mọc lên tại tuyến nước bọt. Đây cũng là loại u tuyến nước bọt phổ biến nhất. Khoảng 70% ca bệnh có u tại tuyến nước bọt thường là u tuyến đa hình. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thống kê về mức độ phổ biến của loại u lành tính hay ác tính.

Ngô Vân Theo Dailymail