Người được đề cử giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm làm tình báo

205

WASHINGTON, DC (AP)  –  Người được Tổng Thống Donald Trump chọn lựa làm nữ giám đốc đầu tiên của CIA là một giới chức có 33 năm hoạt động tình báo, từng điều hành một trung tâm giam giữ và khai thác bí mật của CIA ở Thái Lan, nơi các nghi can khủng bố phải chịu các biện pháp thẩm vấn mạnh mẽ.

Ông Trump hôm Thứ Ba gửi tweet ra nói rằng đương kim giám đốc CIA, ông Mike Pompeo, sẽ thay thế ông Rex Tillerson ở chức vụ ngoại trưởng và ông đã chọn bà Gina Haspel để thay thế ông Pompeo.

Bà Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, cũng từng giúp thi hành một lệnh theo đó thiêu hủy mọi hình ảnh liên quan đến các cuộc thẩm vấn bằng hình thức giả trấn nước (waterboarding).

Lệnh này khiến sau đó gây ra một cuộc điều tra lâu dài của Bộ Tư Pháp, nhưng cuối cùng chấm dứt mà không ai bị truy tố.

Bà Haspel, người có nhiều năm hoạt động tại các nhiệm sở ngoại quốc, cũng điều hành một một trung tâm giam giữ và khai thác tin tức của CIA, nơi hai kẻ khủng bố là Abu Zubayadah cùng Abd al Rahim al-Nashiri bị tra tấn bằng hình thức “waterboarding” vào năm 2002.

Bà Haspel, gia nhập CIA vào năm 1985, cũng từng là trưởng nhiệm sở cơ quan tình báo này ở một số quốc gia.

Tại Washington, bà giữ một số vai trò chỉ huy hàng đầu, kể cả là chỉ huy phó phần vụ hoạt động bí mật như  “National Clandestine Service” và “National Clandestine Service for Foreign Intelligence and Covert Action.”

Khi được chọn là phó giám đốc CIA, bà được các giới chức tình báo lão thành hết sức hoan nghênh, gồm cả cựu Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper.

Bà cũng từng được trao giải thưởng George H.W. Bush vì sự xuất sắc trong lãnh vực chống khủng bố, giải thưởng Donovan Award, huy chương Intelligence Medal of Merit, và giải thưởng Presidential Rank Award, được coi là cao quý nhất cho giới công chức. (V.Giang)